Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Đóa sen ngày hạ

mây thong dong

(MTD) Ngày hạ hôm đó là một trong những ngày nắng đỉnh điểm của tháng 8, tớ và cậu bạn cùng chạy trên đường trong một chuyến từ thiện ở quê mình.

Một điều ngược đời là dù được sinh ra từ vùng quê nhưng tớ không hiểu nhiều các thứ ở quê như các bạn cùng trang lứa, cũng có thể tớ đã xa nhà khá sớm – từ năm 15 tuổi – để xuống trường huyện học khi lên cấp 3. Lúc nhỏ tớ chỉ quanh quẩn ở bàn học của mình và không tham gia các cuộc chơi nhiều. Lúc chơi cũng chỉ loanh quanh trong xóm nhỏ có vài ba căn nhà gần đó. Vì nhà gần trường nên nghe tiếng trống vào lớp hay ra chơi nhìn các bạn đi học, ê a đồng thanh bài Tiếng Việt tớ cũng cảm thấy vui vẻ rồi. Nói vậy không có nghĩa tớ không có kỉ niệm nào ở quê, đâu có!

Đôi ba lần tớ cũng lén ba má nói là đi học nhóm rồi xách cặp đến nhà các bạn trong lớp, hái khóm mít chấm muối, gọt đu đủ làm gỏi, có khi là xin vài quả u-ma (lê-ki-ma) đem về cho em trai và khoe với ba má. Kì tích là ngày đó tớ còn trồng hẳn được một cây u-ma đến bây giờ tới mùa đều sai trái. Nhà tớ không có những loại cây đó nên tới nhà các bạn tớ luôn mắt chữ a miệng chữ o. Vậy đó, học nhóm thời ấy cũng là một đam mê. Trời nắng chan chan giữa trưa không mũ, không nón, không áo khoác mà phăng phăng tới nhà mấy đứa bạn, học thì nửa tiếng nhưng chơi thì tới chiều. Nghĩ lại mà vui ghê!

Quay lại chuyến từ thiện, do dịch bệnh ngày càng căng thẳng, tớ đại diện cho nhóm mình đi trao chút tấm lòng cho các cụ già cả neo đơn. Trên đường đi trong cái nắng mùa hạ hoa mắt, chóng mặt thì cậu bạn “cà chớn” rủ đi chụp ảnh hoa sen, còn bảo là “trời nắng chan chan thế này mà cậu mặc áo yếm chụp với hoa sen là tuyệt lắm nhé!”. Tớ – một người cực thích hoa sen nhưng chưa một lần bước chân xuống đầm sen – nhanh nhảu đồng ý.

Bạn tớ hăng hái đi trước, bước lia lịa trên chiếc cầu khỉ, nhảy xuống hồ sen tay thoăn thoắt bẻ nào hoa, nào lá, nào đài sen thành một bó làm đạo cụ cho tớ. Tớ chưa qua cầu được nên chỉ trố mắt nhìn khâm phục, thầm nghĩ: “Quê mình đẹp thật, núi cao xanh ngắt, đầm sen lại tự mọc hoang thế này!”.

Vừa sau đó, có một chú chạy xe máy đi qua, cậu bạn cũng rất tử tế thưa trình:

– Tụi con xin mấy bông hoa để chụp ảnh chú ơi!

“À chắc đó là chủ đầm sen này. Người ở quê thiệt dễ thương, bạn mình xin vậy cũng được nữa” – Mình nghĩ bụng.

Sau một hồi được trợ giúp mình cũng tới được cái view cần chụp. Một cô gái yêu hoa lá như mình thì mấy này có khó gì đâu! Chụp xong tớ tính hái mấy lá về làm cơm sen giống như trên YouTube hướng dẫn. Trong lúc tận hưởng hít hà mùi sen thơm trong vắt thì cậu bạn cứ hối thúc: “Hái mấy cái đài rồi tụi mình về thôi”. Đang cơn mê mẩn với hoa sen nên tớ vẫn ỉ i  xem lời cậu bạn chẳng có kí lô nào. “Chắc là nắng quá nên bạn ấy nôn nóng vậy thôi”. Vậy nhưng… đời đâu đẹp như tớ nghĩ. Ở đâu ngay sau lưng có giọng một phụ nữ vang lên:

– Ê! mấy đứa kia làm gì vậy? Sao mà đứng hái sen nhà người ta vậy ???

Ôi ôi, tớ mất hồn đâu kịp nhìn ra sau xem hình dáng người phụ nữ đó cao thấp thế nào, cắm đầu chạy theo cậu bạn đã ba chân bốn cẳng phía trước, miệng lia lịa cằn nhằn:

– Không phải sen này mọc hoang sao? À mà lúc nãy xin rồi sao giờ tụi mình vẫn bị ăn chửi vậy? Tui chưa có kinh nghiệm ăn trộm nha hông. Ác quá vậy! Nỡ lòng nào để người đẹp phải chạy thế này. Huhu.

Thằng bạn “cà chớn” hớt hải:

– Xin đâu, sen họ trồng họ bán đó. Chú lúc nãy không phải chủ cái đầm này!

Tụi tớ dốc hết sức trai trẻ chạy về phía chiếc xe máy đang đổ, điên cái là thằng bạn vừa chạy vừa cười ha hả: “Vui quá, vui quá”. Thiệt, hết chỗ nói!

mây thong dong
Sen có nét đẹp và mùi hương thanh khiết. Ảnh: Đỗ Duy Hoàng

Điều mà tớ tâm đắc nhất là được chiêm nghiệm và hiểu thêm vì sao Phật giáo lại gắn liền với hoa sen, loài hoa mọc giữa bùn lầy nhưng vẫn vươn lên tỏa hương thơm ngát. Tớ mon men bước xuống đầm, mùi sen cực dễ chịu làm đầu óc tớ thư giãn, nhẹ nhàng đi vài phần. Ngoài mùi sen ra hầu như không thể cảm nhận được mùi tanh của bùn. Mùi thơm thuần khiết của sự thanh tịnh lan tỏa cả sự hôi tanh.

“Nếu mình được gặp Bồ-tát có lẽ sẽ là mùi hương này – Đức Phật khi sinh ra cũng bước trên 7 tòa sen mà”. Rễ sen bám rất chắc vào bùn, tớ đã thử nhổ lên xem sen phía dưới có củ không nhưng cố hết sức vẫn không tài nào nhổ nổi. “À thì ra đây có lẽ là cái định trong Phật giáo – Thiền định và tâm bất thoái”. Hoa sen mang sức sống rất mãnh liệt dù cánh hoa thoạt nhìn mong manh đến thế.

Tớ từng nghe một người bạn nói là, nếu hai cái hồ cách nhau bởi một con đường nhưng một hồ có hoa sen thì hồ còn lại dù không trồng, rễ sen từ hồ kia có thể đâm xuyên qua con đường và tự mọc ở hồ còn lại. Rất khó để phá hủy một hồ sen, vì chỉ cần còn có củ sen nằm dưới lớp bùn đất khi gặp nước sen vẫn trở mình vươn lên. Một hình ảnh trong cái DŨNG của Phật giáo.

*

Sen có tính dương nên vị chát, làm dương hóa cơ thể thế nên được dùng làm dược liệu chữa mất ngủ, an thần, rối loạn mỡ máu, sốt xuất huyết, băng huyết, đau mắt… Có lẽ vậy mà ngày xưa vua chúa cung đình dùng chè sen như món ăn quý giá giúp thanh lọc lại có vị thuốc tốt cho cơ thể.

Chưa kể, bất kì một bộ phận nào của hoa sen cũng đều có thể dùng được. Chúng ta có ngó sen, củ sen, hạt sen, tim sen. Lá sen nắm cơm, hoặc nấu nước cùng đài sen và thân sen. Cánh hoa sen người Thái Lan cũng hay dùng để cuốn thức ăn trong bữa cơm hằng ngày. Thật tuyệt phải không?

Nhân tiện, bó hoa chụp ảnh xong cũng được tớ tận dụng triệt để. Sau chuyến đi từ thiện “nhớ đời”, nhân cái hạ nắng chan chan tớ đem bó sen ra ngoài vườn phơi lên. Hôm sau, tớ cho vào ấm, nấu sôi kĩ lưỡng, hãm cho ra hết nước sen. Nước sau khi nấu thơm phưng phức, dịu dàng và trìu mến. Tớ uống ngày hôm đó và có được một giấc ngủ ngon lành về đêm (tớ cực khó ngủ). Má tớ nghe mùi thơm cũng thích uống nhưng lại nhường cho con gái.

Một đóa sen ngày hạ đáng nhớ…

Huỳnh Vân Kiều

Mây Thong Dong mong nhận được những tin tích cực từ cuộc sống. Nếu có tin tức, bài vở mang năng lượng an vui cho cộng đồng, mời bạn gửi về: truyenthong@maythongdong.vn. Nếu thấy tin bổ ích cho tinh thần, bạn cứ lấy về cho trang mình hoặc share (chia sẻ) về Facebook, Zalo, các mạng xã hội khác. Trân trọng và chúc bạn an lành!

Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!