Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Đóa sen tỉnh thức

mây thong dong

(MTD) Sáng nay, ra trước sân nhà và săn được bức ảnh thú vị này (ảnh). Bức ảnh làm tôi liên tưởng đến nhiều điều:

1. Vòng đời của sen có phần tương tự như con người, nó cũng đi qua các giai đoạn sinh-lão-bệnh-tử/ thành-trụ-hoại-không. Tuy nhiên, vòng đời ấy cũng chỉ mang tính tương đối bởi những yếu tố khách quan, chủ quan, và cả những rủi ro tác động.

Và lẽ dĩ nhiên, bất cứ điều gì/mối quan hệ nào nếu có bắt đầu thì sẽ có kết thúc. Đó là quy luật tất yếu của cuộc sống. Thế nên, hãy biết cách chấp nhận dù sự thật ấy nghiệt ngã.

2. Trong một chậu sen có cả sen búp, sen nở và sen tàn. Mỗi giai đoạn sen sẽ có một sứ mệnh của riêng mình.

Theo đó, sen búp thì cứ thản nhiên xanh và vươn mình lớn lên; sen nở thì chỉ việc bung mình khoe sắc và toả hương; sen tàn thì buông bỏ những “lớp áo” sặc sỡ bên ngoài để nuôi dưỡng hạt giống bên trong.

Giai đoạn nào sen cũng phải lấy chất liệu là bùn để sống. Là con người dù trẻ hay già đều phải xây dựng chất liệu sống cho mình đó là thân-tâm-trí.

Theo tôi, đoá sen sẽ trở nên đẹp hơn khi đủ chất liệu sống và con người sẽ hạnh phúc hơn khi biết đủ và cân bằng được thân-tâm-trí của mình.

3. Nhìn vào chậu sen, mỗi người sẽ có lựa chọn riêng để quan sát và thưởng thức. Ví như việc chọn người để kết thân cũng vậy. Sẽ có người vì sự cố gắng, vì sắc đẹp hay vì giá trị bên trong mà đến với bạn. Nhưng không chắc chắn rằng tính lựa chọn ấy vĩnh cửu theo thời gian. Thế nên tuỳ duyên hoá độ, hãy xem chuyện hợp-tan, đến-đi… như một lẽ tự nhiên. Thôi thì tôn trọng giữ nhau tấm lòng, bạn nhé!

ThS Tâm lý Đặng Hoàng An

maythongdong.vn
Bảo Trầm – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!