Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Độc đáo hòn đảo có hình dấu vân tay

(MTD) Đó là hòn đảo Baljenac (hoặc Bavljenac), thuộc quần đảo Sibenik trên vùng biển Adriatic, nằm ngoài khơi Croatia. Từ trên cao nhìn xuống, hòn đảo này trông không khác gì một dấu vân tay khổng lồ, với các đường vân ngang dọc.

Với diện tích 1,4m2 hòn đảo nhỏ này được bao phủ bởi hàng loạt những bức tường đá và không có người sinh sống. Hình dạng “dấu vân tay” được ghi nhận trên đảo, chính là mạng lưới các gờ đá khô dài đến 23km.

Ảnh: Daily Mail

Chúng được xây hoàn toàn bằng tay trên đảo nhằm phân định ranh giới ruộng đất và các khu vực nông nghiệp lân cận nhau. Những bờ tường này được tạo nên từ những năm 1800 dựa trên kỹ thuật “tường đá khô” trong đó bao gồm quy trình xếp và phối hợp các hòn đá.

Ảnh: Daily Mail

Giống như ở Ireland, Anh hay Scotland, người dân Croatia tại hầu hết vùng nông thôn và miền biển, thường xây những bờ tường thấp để đánh dấu đất đai, đồng ruộng của mình với hàng xóm.

Vì địa chất của đảo phần lớn là đá vôi, không có đất để trồng trọt, nên những người nông dân đã bới đá dưới phần đất của mình để xây bờ kè, vừa tiết kiệm sức di chuyển đá, vừa có đất canh tác.

Ảnh: Daily Mail

Theo Ủy ban Du lịch Quốc gia Croatia, đảo Bavljenac từng được người nông dân ở đảo lân cận – Kaprije, tận dụng làm nơi trồng cây cam, quýt, sung, nho. Do vậy họ đã tạo ra mạng lưới tường đá để bảo vệ cây trồng khỏi gió biển.

Kể từ khi những bức ảnh của Baljenac được chia sẻ trên Internet, nơi này đã trở thành một điểm hấp dẫn du khách trong khu vực.

Ảnh: Daily Mail

Nhận thấy sự độc đáo và tầm quan trọng của hòn đảo, chính quyền Croatia đang nỗ lực để nơi này được UNESCO công nhận và đưa vào danh sách di sản văn hóa thế giới kể từ năm 2018.

Du Mục tổng hợp

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Thương hiệu trà Việt nổi tiếng (https://songhytra.com/)
Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!