Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Gánh nhau trong đời

Giữa dịch bệnh diễn biến phức tạp, mọi người ai cũng lo. Nhưng, bên cạnh đó, người ta còn cảm thấy xúc động vì tinh thần dấn thân chống dịch của đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu và các ngành chức năng. Hình ảnh người làm nhiệm vụ phải thọ tang trong nơi cách ly hay các y bác sĩ dù kiệt sức vẫn ráng thêm chút nữa trong bộ áo bảo hộ nóng bức làm chấn động lòng người.

Tất nhiên, những cảm xúc đó không nên chỉ dừng lại ở sự cảm phục mà nó phải được biến thành hành động sẻ chia, góp sức cụ thể. Mỗi người còn được tự do ở ngoài, dù có hạn chế ít nhiều các nhu cầu, dịch vụ không thiết yếu nhưng ta vẫn có thể đi ra đường, được cùng ăn bữa cơm với người thân thương. Và thậm chí (xin lỗi), nếu người thân thương của mình có tai ương hay gặp sự cố ngoài ý muốn nào đó, chúng ta vẫn còn có thể chăm nom, chu toàn trách nhiệm, trong tinh thần hiếu nghĩa.

Chúng ta đừng quên những người được lệnh lên đường chống dịch, sống cùng bệnh nhân và những người trong các khu cách ly, họ đã vừa làm trọng trách vừa nỗ lực, hi sinh ước muốn cá nhân, kể cả trường hợp cuối cùng là tang chế cũng không ngoại lệ.

Thêm một thông tin ấm lòng khác được các báo chia sẻ thời gian qua còn là sự chung tay đóng góp của nhiều cá nhân, tổ chức, theo lời kêu gọi của cơ quan, đơn vị mình. Tất cả cùng hướng về mục tiêu sớm có vắc xin Covid-19 cho toàn dân, hoặc tối thiểu 75 triệu người được tiêm để có miễn dịch cộng đồng. Hơn lúc nào hết, ý thức công dân, tinh thần dân tộc cộng hưởng với ý thức tự bảo vệ mình được khơi lên trước những làn sóng lây lan luôn rình rập, đầy phức tạp. Và, như thế, đóng góp mua vắc xin trở thành hành động thiện nguyện, yêu nước và sáng suốt.

Mỗi cá nhân, mỗi đơn vị, tổ chức, từ doanh nghiệp đến nghệ sĩ, tòa soạn báo đến cơ sở các tôn giáo… đã cùng chung sức. “Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại thành hòn núi cao”. Bài học vỡ lòng về sự nhất trí, đoàn kết trong sách tiếng Việt ngày xưa không bao giờ cũ, nhất là khi đất nước có giặc ngoại xâm hoặc gặp tình huống nguy cấp. Có thể xem Covid-19 là giặc, xâm hại đời sống bình yên của người dân. Những người vì chủ quan hoặc xem nhẹ phòng chống, tiếp tay cho mầm bệnh lây lan cần phải được xem là “nội gián” của giặc Covid, cần xử lý nghiêm.

Các y bác sĩ trên mặt trận chống dịch

Trong dòng sống, mỗi người là mắt xích và đều thọ ơn nhau theo cách này hoặc cách khác. Từng có lúc, những cậu bé vùng cao, người đồng bào Ca Dong ở xã Trà Tập, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) lên rừng kiếm từng gùi rau, khúc măng gửi cho người thành phố khi Covid-19 hoành hành Đà Nẵng hồi tháng 8 năm ngoái. Trước đó, chính họ đã được người miền xuôi chở nhiều xe quà lên cứu tế trong mỗi dịp lễ Tết. Chén cơm mỗi người thành phố ăn có công khó khổ của người nông dân, người tài xế vận chuyển… Và tấm áo người miền quê mặc đương nhiên có sức may dệt của những người ở thành phố, trong các khu công nghiệp. Chúng ta nương nhau mà sống, như một cơ thể để toàn diện, cần phải có đầy đủ các bộ phận được phân công theo năng lực.

Gánh nhau trong đời chính là cái thấy mang thông điệp tôn trọng giá trị lẫn nhau. Theo đó, sự cố gắng của người này cũng mang lại giá trị cho người kia và ngược lại. Mọi nỗ lực của Chính phủ, các bộ ngành, địa phương, các bác sĩ tuyến đầu… sẽ trở nên vô nghĩa nếu còn có những người lơ là, chủ quan, không tuân thủ. Trong cuộc chiến chống Covid này đã có những người thầm lặng hi sinh, đã có những đóng góp lớn về tài vật cho mục tiêu vắc xin toàn dân thì mỗi người dân cũng nên chung gánh, bằng cách triệt để áp dụng 5K. Trong đó, các sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo cũng phải dừng theo chỉ đạo chung. Bài học về một Ấn Độ bùng dịch cộng đồng do tín ngưỡng tắm sông Hằng vẫn còn đó, không thể coi thường.

Cuộc sống sẽ tích cực và đẹp hơn nếu ta biết ơn nhau và biết gánh nhau trong đời, thay vì chỉ để người khác gánh gánh nặng cho mình.

An Lạc

Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!