Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Hồn của cây – cốt của gỗ

(MTD) Những khúc gỗ lũa tự nhiên do “thợ trời” tạo tác, mà con người trân trọng gọi là “kỳ mộc” từ lâu đã trở thành một thú chơi thanh nhã mang đầy tính nghệ thuật và hàm chứa nhiều giá trị nhân văn.

Việc thưởng ngoạn gỗ lũa có ý nghĩa như là một nỗ lực tìm kiếm cái nhiên tính của trời đất, cốt hòa cái tâm của ta với gỗ. Bởi gỗ lũa một vật thể đã có một quá trình, một sinh mệnh, đã từng trải qua sự biến thiên của trời đất, đã ngâm mình dưới lòng sông sâu, suối cạn và sự phong hóa của thời gian, vô tình tạc nên những vết hằn hồng hoang, để lại những dấu vết của cuộc bể dâu và tạo nên những dáng thế diệu kỳ. Dáng vẻ tự nhiên đó, tuy không chủ ý, nhưng nó lại có cả vẻ đẹp thuần khiết của âm nhu tú lệ, thâm sâu vắng lặng, cốt cách thần hồn của gỗ, tất cả cấu thành một tác phẩm nghệ thuật đáng trân quý và thưởng ngoạn.

Cái cây ấy có thể “ngã” xuống nhưng không khuất phục, trở mình thành lũa, sống thêm một cuộc đời khác, an yên, tĩnh tại và trường tồn theo năm tháng. Lũa gỗ chính là phần lõi cây cứng nhất còn sót lại của các gốc cổ thụ khô sau khi cây bị chết. Có người ví nôm na rằng, lũa gỗ giống như xương, cốt đã hoá thạch.

Thật vậy, vẻ đẹp của lũa gỗ không nằm ở sự bóng bẩy và đường nét hoàn hảo như các tác phẩm gỗ thông thường. Lũa gỗ đẹp là dấu vết còn sót lại trên con đường gọt giũa, tìm kiếm bản ngã riêng: phong trần, hoài cổ, đậm tính cá nhân và hoài niệm, đôi lúc còn mang tính trầm tư man mác, nhưng chẳng hề cũ kĩ, đó là những cảm xúc mà lũa mang lại.

Thiên nhiên tạo ra gỗ lũa và thổi vào nó một cuộc sống dài lâu, bất tận. Ngoài thiên nhiên, lũa chỉ là những đồ bỏ, vương vãi, vật vã giấu kín mình sau cái nhìn bạc đãi của người đời. Tuy vậy, nếu rửa sạch hết lớp bụi thời gian, chúng ta sẽ choáng ngợp trước hình dáng độc đáo, khác lạ của những khối lũa. Và, đằng sau dáng vẻ xù xì, thô ráp của lũa, là cả những câu chuyện đáng để luận bàn, suy ngẫm, là mảnh vỡ triết luận cổ kính của rừng.

Vẫn là phần cây đó, nhưng đã trải qua thời gian phong sương, ngâm mình với thế thái nhân tình, ngắm đủ mùi vị của thế gian lần lượt vượt qua trước mắt, hóa thành tấm thân dẫu mỏng manh nhưng không hề yếu đuối. Từ những khúc gỗ lũa thân thương, người ta nghe thấy tiếng gọi của rừng, tiếng xào xạc của lá và cảm nhận sâu sắc dấu ấn thời gian trên mặt gỗ.

Thưởng ngoạn những lũa gỗ này cũng là một thú tiêu nhàn, một diệu dược và cũng có thể tạm gọi như là một phẩm trợ đạo thân dẫn dắt về với tánh bản nhiên của chúng ta.

ThS Nguyễn Hiếu Tín
(Trường ĐH Tôn Đức Thắng)

Ảnh: Tác giả và thú sưu tập lũa gỗ tại “Trà quán Ông Đồ”

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Mây thong dong
Thương hiệu trà Việt nổi tiếng (https://songhytra.com/)
Mây thong dong
Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!