Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Hy Lạp trở thành quốc gia Chính thống giáo đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

Hy Lạp đã trở thành quốc gia có đa số người theo Cơ đốc Chính thống giáo đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới và cho phép nhận con nuôi.

Theo Đài ABC News, Hy Lạp đã cho phép các cặp đồng giới cử hành hôn lễ từ năm 2015 và mới đây, Quốc hội nước này đã chính thức phê duyệt hôn nhân đồng giới, bất chấp sự phản đối của giáo hội Chính thống giáo Hy Lạp, bộ phận có ảnh hưởng tương đối lớn trong xã hội nước này.

Hôm 15-2, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua dự luật bình đẳng hôn nhân do chính Thủ tướng Hy Lạp KyriaKos Mitsotakis soạn thảo, với 176 trên 300 phiếu ủng hộ.

Sau cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Mitsotakis viết trên mạng xã hội rằng Hy Lạp tự hào trở thành quốc gia thứ 16 của Liên minh châu Âu (EU) hợp pháp hóa bình đẳng hôn nhân. 

“Đây là cột mốc quan trọng về nhân quyền, phản ánh Hy Lạp ngày nay là một quốc gia tiến bộ và dân chủ, cam kết nhiệt tình với các giá trị chung của toàn châu Âu”, ông Mitsotakis viết.

Dự luật hôn nhân đồng đồng giới được bốn đảng cánh tả của Hy Lạp ủng hộ , trong đó có cả đảng đối lập Syriza.

“Luật này không giải quyết được mọi vấn đề nhưng nó chính là sự khởi đầu”, ông Spiros Bibilas, một nhà lập pháp thuộc đảng cánh tả Passage to Freedom, đồng thời cũng là một người đã công khai là người đồng tính, cho biết.

“Những người vô hình cuối cùng cũng được hiện diện xung quanh chúng ta. Và đi cùng với họ, nhiều trẻ em cũng sẽ tìm được vị trí xứng đáng mà đáng ra các em phải được có”, Thủ tướng Mitsotakis nói với các nhà lập pháp Hy Lạp vào đêm trước cuộc bỏ phiếu thông qua dự luật bình đẳng hôn nhân.

Theo ông Mitsotakis, các gia đình đồng giới vẫn chưa có cơ hội pháp lý như những gia đình bình thường. “Để họ có thể đưa các con đến trường, đưa các con đi du lịch, đi khám bệnh… và đó là những gì mà chúng tôi đang khắc phục”, Thủ tướng Mitsotakis nói thêm.

Dự luật bình đẳng hôn nhân mới này cho phép các cặp đồng giới được làm cha mẹ sau khi kết hôn. Tuy nhiên, luật này vẫn chưa cho phép các cặp đồng giới mang thai hộ.

Chính thống giáo phương đông là giáo hội cổ kính, báo thủ về mặt xã hội với các lễ nghi phức tạp, hệ thống phân cấp nghiêm ngặt, các giáo lý cổ xưa và hà khắc.

Hiện có khoảng 200 triệu tín đồ Chính thống giáo phương đông, chủ yếu sống ở khu vực Đông Âu và các nước châu Á lân cận, trong đó, một nửa số tín đồ là ở Nga.

Tuy nhiên, khác với sự nghiêm ngặt của giáo hội Chính thống giáo Nga hay Ukraine, giáo hội Chính thống giáo Hy Lạp lại thể hiện sự khoan dung hơn khi một nửa số tín đồ ở Hy Lạp chấp nhận những người đồng giới và ¼ số tín đồ ủng hộ hôn nhân đồng giới.

Trong các cuộc thăm dò gần đây, phần lớn người Hy Lạp nhìn chung cũng ủng hộ dự luật bình đẳng hôn nhân.

Ngoài Hy Lạp, hai quốc gia có phần đông người dân theo Chính thống giáo là Montenegro và đảo Cyprus đã cho phép kết hôn đồng giới trong những năm gần đây.

Nguồn TTO

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!