Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Làm gì nếu yêu phải người né tránh yêu thương?

(MTD) Bạn đã bao giờ nghe đến cụm từ “gắn bó né tránh”? Đó là khi, bạn trong một mối quan hệ và nửa kia dù yêu bạn, nhưng luôn tạo nên một bức tường ngăn cách với bạn, né tránh việc trò chuyện thân mật, thường không chủ động gọi điện trước, hay từ chối tiến xa hơn trong mối quan hệ.

Bạn biết không, trong nhiều trường hợp, người yêu bạn có thể là người thuộc kiểu “gắn bó né tránh”. Đây là kiểu người không thích sự ràng buộc hoặc gần gũi thân mật và thường có xu hướng trốn chạy khỏi các cam kết trong tình yêu.

Vậy yêu một người gắn bó né tránh có khó không?

Yêu một người có kiểu gắn bó né tránh có thể sẽ khá áp lực, nhưng phần lớn trường hợp họ đều có thể thay đổi nhờ vào nửa kia của mình. Đừng quên bạn đang ở cạnh một người có tổn thương trong quá khứ. Họ không cố ý xa lánh bạn, chỉ là họ chưa thể ngay lập tức thích nghi với sự thân mật.

Điều gì khiến một người trở nên né tránh yêu thương?

Kiểu gắn bó của một người bị ảnh hưởng chủ yếu bởi bố mẹ hoặc người nuôi dưỡng họ trong giai đoạn ấu thơ. Đứa trẻ thiếu đi người chăm sóc, hoặc bị đối xử lạnh nhạt sẽ tự tạo cho mình một lớp giáp phòng vệ.

Ngoài ra, tình cũ cũng ảnh hưởng đến phong cách gắn bó. Nếu từng đi qua nhiều “mối quan hệ độc hại”, một người có thể đánh mất niềm tin vào tình yêu và không biết cách vun đắp một mối quan hệ lành mạnh.

Một số biểu hiện khác của người thuộc kiểu gắn bó né tránh là:

  • Gặp khó khăn khi chia sẻ về cảm xúc sâu kín;
  • Thường tìm lý do từ chối cơ hội gắn kết tình cảm (đi du lịch xa, ra mắt họ hàng, dọn về sống chung);
  • Cho rằng người yêu đang có nhu cầu tình cảm quá cao;
  • Rất thoải mái với việc không phải nhắn tin, gọi điện với người yêu thường xuyên;
  • Ngại chia sẻ về gia đình.

Làm sao để yêu một người né tránh yêu thương?

1. Quan tâm vừa đủ

Một số người “gắn bó né tránh” không muốn đón nhận nhiều sự giúp đỡ từ người khác và ghét cảm giác phụ thuộc. Vì thế, nếu bạn vội vã đẩy nhanh quá trình yêu, họ sẽ càng tìm nhiều lý do để đẩy bạn ra xa.

Ở giai đoạn đầu của mối quan hệ, bạn không nên tiếp cận họ quá dồn dập. Những tin nhắn hỏi thăm sáng đêm, hay quà cáp thường xuyên chưa hẳn đã cần thiết. Trong những cuộc nói chuyện, bạn nên tránh hỏi sâu những chủ đề họ ngại nói ra, như chuyện gia đình.

Khi cả hai chưa hiểu nhau đủ lâu, bạn không nhất thiết phải can thiệp vào những vấn đề trong cuộc sống của họ. Hãy để họ tự đối diện với vấn đề cá nhân trước. Bạn chỉ cần nhắc họ về sự hiện diện của bạn và nói rằng bạn luôn sẵn lòng giúp đỡ nếu cần.

2. Lắng nghe và tôn trọng quan điểm

Đôi lúc, người gắn bó né tránh sẽ có những yêu cầu mà bạn cảm thấy xa cách. Ví dụ, họ nói mình cảm thấy hơi ngột ngạt và muốn tạm ngừng liên lạc khoảng nửa tháng.

Dù khá bất ngờ, bạn cũng đừng vội “tung” ra hàng loạt câu hỏi chất vấn. Phản ứng dồn dập dễ làm họ rụt lại và không dám chia sẻ cảm xúc thật lòng. Thay vào đó, hãy thử đón nhận bằng tinh thần nhẹ nhàng, cởi mở và mang tính xây dựng.

Trước tiên bạn cần bày tỏ mình tôn trọng và chấp nhận cảm xúc của họ, sau đó từ từ hỏi về lý do đằng sau nguyện vọng đó. Bạn cũng có thể dành thời gian suy nghĩ thêm, đừng ép bản thân phải trả lời yêu cầu của họ ngay lập tức.

3. Khen những điều nhỏ nhặt

Do lớn lên trong môi trường thiếu vắng sự quan tâm, động viên, một người né tránh có thể hình thành nhiều tự ti trong lòng. Bạn có thể giúp họ tự tin hơn trong chuyện tình cảm bằng cách khen ngợi họ. Mỗi lần họ làm được một điều có ý nghĩa với bạn, hãy nói rằng bạn cảm thấy thế nào, và họ đã làm tốt những gì.

Một lời khen “có tâm” nên là một lời khen được xây dựng từ sự chi tiết và quan sát hằng ngày. Chẳng hạn trước đây, bạn có thể nhắc đến những lần chứng kiến người yêu chọn nguyên liệu, trang trí bánh, và khen họ là người cẩn thận, tâm huyết.

Hơn hết, người yêu của bạn cũng muốn cảm nhận (và được công nhận) rằng, không chỉ bạn, mà chính họ cũng đang nỗ lực cho mối quan hệ này.

4. Kiên nhẫn một chút

Tình yêu sẽ hơi khó khăn nếu bạn cũng thuộc kiểu người gắn bó né tránh hoặc gắn bó lo âu. Có lúc bạn không tránh khỏi cảm giác lo lắng và suy nghĩ quá mức. Tại sao anh ấy không lắng nghe mình? Tại sao cô ấy không phản ứng gì đặc biệt với món quà của mình? Những viễn cảnh khác nhau lao tới, bạn mất kiểm soát và chìm trong suy nghĩ tiêu cực.

Đừng vội đoán già đoán non, một số người không hay thể hiện cảm xúc quá rõ ràng ra bên ngoài. Họ cảm thấy thoải mái khi “trút bầu” tâm tư qua con chữ hơn. Biết đâu, tối hôm đó, họ sẽ soạn sẵn một dòng tin dài để bày tỏ sự biết ơn trước món quà của bạn.

Tất nhiên, việc thể hiện ngôn ngữ tình yêu trực tiếp bằng lời nói rất quan trọng. Nếu cả hai dần gắn bó hơn, thử cùng nhau tham gia các hoạt động ngoài trời, như chạy bộ, leo núi, những hoạt động có thể kích thích hormone hạnh phúc, tạo tiền đề để cả hai mở lòng, sẵn sàng cho những cuộc trò chuyện sâu sắc.

5. Tận hưởng cuộc sống cá nhân của bạn

Đừng đặt quá nhiều áp lực lên bản thân, bạn không cần phải dồn hết năng lượng của bạn vào nửa kia. Cả hai cũng cần trao cho không gian cá nhân khi yêu, như thực hiện sở thích riêng, đi chơi với bạn bè, đi du lịch một mình.

Dành thêm thời gian cho bạn bè, gia đình cũng là những trải nghiệm tốt để học cách trò chuyện với người khác và kiểm soát tinh thần. Trong những phút “yếu lòng” hay tự nghi ngờ bản thân, họ cũng sẽ là chỗ dựa giúp bạn nhìn nhận vấn đề theo hướng khách quan.

Vậy, làm gì nếu “chính bạn” là kiểu người “gắn bó né tránh”?

Theo Tờ Psychcentral, một trong những cách để bạn chữa lành là hiểu được “gắn bó né tránh” là gì và nhìn thẳng vào những vấn đề của mình. Bạn nên mở lòng với những mối quan hệ và tập đối thoại với đứa trẻ bên trong.

Khi vấn đề xảy đến, thử liệt kê lý do vì sao bạn chạy trốn: Bạn sợ tình yêu của bạn sẽ có kết thúc không có hậu? Bạn sợ cam kết và không thể làm tốt vai trò của một người bạn đời? Nếu thật sự tôn trọng mối quan hệ hiện tại, hãy bắt đầu bằng việc nói (hoặc viết) ra những vướng mắc trong lòng.

Để gạt bớt những suy nghĩ không hay, hãy nghĩ việc giúp một người gắn bó né tránh cũng là tự giúp bản thân mình. Bởi những gì bạn đang nỗ lực thực hiện đều là điều mà một môi quan hệ lành mạnh nên có: lắng nghe không phán xét, cho nhau không gian riêng, cùng nhau phát triển. Nếu mối quan hệ không thể đi tới đâu, ít nhất bạn cũng hiểu thế nào là trao đi yêu thương một cách lành mạnh.

Nguyên Minh (theo Vietcetera.)

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Thương hiệu trà Việt nổi tiếng (https://songhytra.com/)
Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!