Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

“Làng ma” trỗi dậy giữa lòng hồ trơ đáy hút khách du lịch

(MTD) Dưới lòng hồ Lindoso trơ đáy, ngôi làng bị bỏ hoang từ năm 1992 – Aceredo (Tây Ban Nha) hiện lên với những tàn tích xám xịt, đổ nát, thu hút sự tò mò của du khách.

Những hình ảnh chi tiết về cuộc sống bị “đóng băng” ở năm 1992 tại ngôi làng Aceredo được lộ diện

Ngôi làng Aceredo nằm ở vùng Galicia, tây bắc Tây Ban Nha, dưới tác động của đợt hạn hán kéo dài hơn 2 tháng, mới đây, ngôi lành đã “lộ diện” trở lại sau hơn 3 thập kỷ nằm dưới lòng hồ.

Các con đường đầy bùn lầy với những ngôi nhà đổ sập một phần, những bức tường gạch và gỗ nay chỉ còn là đống đổ nát thu hút khách du lịch

Đi bộ trên nền đất bùn nứt nẻ, người ta có thể tìm thấy những ngôi nhà hoang tàn, từng mảnh cửa vỡ, thậm chí cả các thùng bia rỗng ở nơi từng là quán cà phê, hay một chiếc ô tô gỉ sét bị vứt bỏ bên bức tường đá.

Thùng và vỏ chai bia bên trong nơi từng là quán cà phê của làng

Năm 1992, trong quá trình xây dựng một con đập ở Concello de Lobios gần biên giới Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha, giới chức địa phương đã dẫn nước từ sông Limia cho ngập toàn bộ làng Aceredo để tạo nên hồ chứa Alto Lindoso.

Trên nền bùn đất nứt nẻ do hạn hán là những mái nhà bị sập một phần, những lát gạch và tấm gỗ lớn từng là cửa hoặc dầm nhà

Maria del Carmen Yanez, lãnh đạo hội đồng khu vực Lobios, trong đó có làng Aceredo, cho biết hạn hán xảy ra không chỉ vì tình trạng thiếu mưa gần đây, mà còn do cơ quan điện lực Bồ Đào Nha láng giềng “khai thác quá mức” nước trong hồ chứa.

Không ai có thể tưởng tượng hầu hết khu vực này từng vốn là những vườn nho và vườn cam xanh mướt.

Dữ liệu của Bộ Môi trường Tây Ban Nha cho thấy các hồ chứa đang ở mức 44% dung tích, thấp hơn nhiều so với mức trung bình khoảng 61% trong thập kỷ qua.

Mái của một ngôi nhà cũ nổi lên trên mặt nước. Việc mái nhà xuất hiện vào mùa khô không phải là điều lạ lẫm với dân địa phương. Nhưng, chưa bao giờ toàn bộ ngôi làng xuất hiện giữa mùa đông như năm nay

Một số nguồn tin của bộ này nhận định tình trạng hạn hán khả năng sẽ trầm trọng hơn vào những tuần tới, song chưa phát hiện điều gì đáng lo ngại.

Bên trong một ngồi nhà trơ ra giữa lòng hồ
Trần của một ngôi nhà vẫn còn treo giữ bóng đèn điện
Một ngôi mộ xưa trong ngôi làng đã chìm dưới mặt nước
Đã hai tháng tại đây không có mưa và liên tục chịu sự khai thác nước quá mức
Không chỉ nhà cửa và vật dụng, những nhánh cây khô cũng dần hiện ra trơ trọi

Du Mục (theo Reuters)

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Thương hiệu trà Việt nổi tiếng (https://songhytra.com/)
Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!