Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Liệu cà phê có nhiều chất chống oxy hóa hơn trái cây?

(MTD) Vượt ra khỏi những ý kiến trái chiều, các nghiên cứu khoa học đã khẳng định cà phê là loại thức uống đứng đầu về hàm lượng chất chống oxy hóa. Tuy trên thực tế, hàm lượng này trong cà phê không cao hơn một số loại trái mọng, sẫm màu như việt quất hay mâm xôi, song cà phê lại là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống của con người.

Cơ thể chúng ta liên tục bị tấn công bởi các gốc tự do (free radical). Gốc tự do là thủ phạm làm hỏng các phân tử quan trọng trong cơ thể như protein và DNA.

Các chất chống oxy hóa có khả năng trung hòa các gốc tự do một cách hiệu quả, nhờ đó bảo vệ các tế bào cơ thể chống lại quá trình lão hóa và nhiều bệnh tật do stress oxy hóa gây ra, bao gồm cả ung thư. Trong đó rõ nhất là phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc các căn bệnh như: tiểu đường tuýp 2, bệnh gan, bệnh Alzheimer…

Một nghiên cứu của Hiệp hội Ca cao Mỹ công bố năm 2019 đã phát hiện, chất chống oxy hóa có trong cà phê thậm chí còn cao hơn cả trà xanh, trà đen và rượu vang đỏ. Đáng lưu ý, cà phê rang giàu chất chống oxy hóa hơn cà phê không rang.

Các chất chống oxy hóa chính trong cà phê

Axit hydrocynnamic và Polyphenol là hai chất chống oxy hóa chính, chiếm tỷ lệ lớn nhất trong cà phê, rất hiệu quả trong việc trung hòa các gốc tự do và ngăn ngừa stress oxy hóa, cải thiện sức khỏe.

Chuyên trang Phenol-Explorer database (www.phenol-explorer.eu) ghi nhận, Polyphenol trong cà phê có lợi ích ngăn ngừa một số bệnh như ung thư, tim mạch, tiểu đường tuýp 2, giúp giảm Cholesterol, giảm huyết áp, hỗ trợ lợi khuẩn đường ruột, giảm viêm, giảm tổ thương xương, giảm cân tự nhiên và làm chậm quá trình thoái hóa não dẫn đến bệnh Alzheimer.

Trên trang Coffeescience.org (CSO) của Mỹ, các nhà khoa học đã xác định 5 chất chống oxy hóa khác trong cà phê có lợi cho sức khỏe con người:

1. Cafestol

Cafestol rất giàu trong hạt cà phê, kể cả cà phê đã khử Cafein, có tác dụng điều tiết Acid mật trong ruột. Nó cũng là một chất kháng viêm mạnh trong não, giúp cải thiện trí nhớ.

2. Trigonelline

Đây là chất kháng khuẩn, giúp ngăn ngừa sâu răng. Trigonelline cùng với Alkaloid là những chất tạo nên vị đắng độc đáo của cà phê. Hợp chất này cao gấp 10 lần trong cà phê rang, đặc biệt hạt Arabica giàu Trigonelline hơn Robusta.

Khi rang, Trigonelline chuyển hóa để tạo thành Axit Nicotinic (nicotinic còn được gọi là Vitamin B3, hoặc niacin) và Pyridin, một chất chống oxy hóa nổi tiếng. Quá trình khử Methyl Trigonelline (demethylating) ở nhiệt độ 160oC đến 230 oC sẽ thu được hàm lượng vitamin B3 cao tới 85%. Điều này thực sự quan trọng trong quá trình chuẩn bị cà phê trước khi sử dụng.

3. Axit Chlorogenic

Theo Tạp chí The Journal of Nutrition, Axit Chlorogenic (CGA) có nhiều trong cà phê thô lẫn cà phê rang, tác nhân kháng khuẩn và kháng viêm rất tốt. Lactones tìm thấy trong CGA cũng có tác dụng tăng cường chức năng Insulin, chống lại bệnh tiểu đường. Các thí nghiệm cho thấy, CGA giúp hạn chế sự tích tụ chất béo trong cơ thể và tăng tỷ lệ trao đổi chất.

4. Melanoidin

Nghiên cứu công bố trên Tạp chí US National Library of Medicine của Mỹ cho thấy Melanoidin là hợp chất màu nâu, tạo nên mùi thơm độc đáo khi rang. Quan trọng hơn, đây là hợp chất phân tử cao, cũng đồng thời mang đặc tính kháng khuẩn và chống viêm tuyệt vời.

5. Caffeine

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Journal of Physical Chemistry B, Caffeine có trong cà phê cao gấp đôi so với trong trà. Nó có cấu trúc tương tự như Acid Uric, một chất chống oxy hóa đích thực, làm giảm đau đầu, giảm cân và ngăn ngừa bệnh tiểu đường, giúp nam giới giảm chứng đỏ bừng mặt, bệnh rối loạn về da.

Cà phê – nguồn chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống

Thông thường, mỗi ngày chúng ta tiêu thụ khoảng 1-2 gram chất chống oxy hóa. Ở nhiều người, lượng chất chống oxy hóa mà cơ thể được cung cấp, phần lớn đến từ các loại đồ uống như cà phê hay trà, cao hơn nhiều so với lượng chất chống oxy hóa có được từ thực phẩm.

Một nghiên cứu được thực hiện ở những người có thói quen uống cà phê hay trà, với lượng cà phê tiêu thụ trung bình là 450-600 ml (~ 2-4 tách mỗi ngày). Nghiên cứu công bố trên Tạp chí The Journal of Nutrition cho kết quả, lượng chất chống oxy hóa từ đồ uống chiếm đến 79% trong chế độ ăn uống, trong khi chỉ có 21% đến từ thực phẩm.

Trên Tờ Well and Good, các nhà khoa học đánh giá hàm lượng chất chống oxy hóa của cà phê đứng đầu trong các loại thức uống, xếp sau đó là trà, rượu vang đỏ và một số loại thức uống có chứa ca cao, sôcôla đen v.v…

Thậm chí, trong Hội nghị chuyên đề “Những lợi ích tiềm năng của chất chống oxy hóa”, diễn ra tại Washington ngày 28-8-2005, một cuộc nghiên cứu của Trường Đại học Scranton, Bang Pennsylvania (Mỹ) đã công bố các tài liệu về những phát hiện cho thấy, cà phê là một loại thức uống đứng đầu trong việc cung cấp chất chống ô-xy hóa.

Nghiên cứu do Giáo sư Tiến sĩ hóa học Joe A.Vinson thuộc Phân Viện Hóa Học Trường Đại học Scranton dẫn đầu thực hiện. Qua đó chỉ rõ, cà phê không chỉ giúp tâm trí sáng suốt, tăng cường năng lượng, mà còn là chất có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ của con người, cao hơn bất kỳ loại thực phẩm hay rau quả nào khác, trong các khẩu phần ăn hàng ngày của Người Mỹ.

Giáo sư Tiến sĩ hóa học Joe A.Vinson

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng đồng thời cảnh báo, không nên uống quá 3 ly cà phê trong ngày và nên uống cà phê rang mộc, không tẩm ướp bất cứ thành phần nào khác, vì có thể làm thay đổi các chất vốn có lợi trong cà phê.

Lợi ích của chất chống oxy hóa trong cà phê

Xét về tổng thể, với sự kết hợp của nhiều chất chống oxy hóa có trong cà phê, các nghiên cứu khoa học đã được thực hiện. Kết quả cho thấy tác dụng rõ rệt của cà phê mang lại cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của người dùng thường xuyên.

Cụ thể, theo nghiên cứu trên trang The American Journal of Clinical Nutrition, những người thường xuyên uống cà phê có nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 thấp hơn khoảng 23-50% so với những người không uống. Trung bình mỗi một tách cà phê giúp giảm 7% nguy cơ.

Không chỉ với bệnh tiểu đường, cà phê còn có lợi cho gan. So với những người không uống, những người uống cà phê có nguy cơ bị xơ gan thấp hơn nhiều. Thậm chí, loại đồ uống này còn giúp làm giảm nguy cơ ung thư gan, ung thư đại trực tràng, bệnh tim mạch và đột quỵ.

Ngoài ra, cà phê còn có lợi cho sức khỏe tinh thần. Thường xuyên uống cà phê cũng làm giảm 32-65% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson.

Thậm chí, những phụ nữ uống cà phê ít có nguy cơ bị trầm cảm và ít suy nghĩ đến việc tự tử hơn. Uống cà phê còn giúp tăng tuổi thọ và giảm tới 20-30% nguy cơ tử vong sớm do đột quỵ.

Du Mục

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Thương hiệu trà Việt nổi tiếng (https://songhytra.com/)
Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!