Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Liều thuốc hữu hiệu cho tâm trí

(MTD) Một nghiên cứu mới nhất của Trung tâm Y tế Đại học Georgetown đã chứng minh được lợi ích của thực hành thiền chánh niệm, như một loại thuốc giúp giảm căng thẳng, lo âu.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Psychiatry, do Elizabeth Hoge, tác giả chính của nghiên cứu và là giám đốc của Chương trình Nghiên cứu Rối loạn Lo âu tại Trung tâm Y tế Đại học Georgetown, chủ trì thực hiện trên một nhóm 276 người trưởng thành mắc chứng rối loạn lo âu chưa được điều trị.

Một nửa số bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên để dùng từ 10 đến 20mg escitalopram, dạng chung của Lexapro, một loại thuốc phổ biến trong điều trị lo âu và trầm cảm. Nửa còn lại được chỉ định tham gia một khóa học kéo dài 8 tuần về giảm căng thẳng bằng phương pháp thiền chánh niệm.

Kết quả thật đáng kinh ngạc khi cả hai nhóm đều giảm được khoảng 20% ​​các triệu chứng lo âu trong khoảng thời gian 8 tuần. Elizabeth Hoge cho biết rằng Lexapro là loại thuốc tuyệt vời giúp cô kê được nhiều đơn thuốc, nhưng không phải ai cũng có thể dùng loại thuốc này, do các tác dụng phụ nó mang lại.

Theo Hoge, phương pháp thiền có thể được sử dụng để chữa trị cho những bệnh nhân gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc bị dị ứng với thuốc chống lo âu. Đây cũng có thể là bước đầu tiên đối với những người mắc chứng lo âu chưa được điều trị và đang cảnh giác với thuốc.

Kết quả nghiên cứu sau đó còn cho thấy gần 80% bệnh nhân tham gia chữa trị bằng thuốc đã gặp phải nhiều tác dụng phụ không mong muốn như khó ngủ, buồn nôn, đau đầu, giảm ham muốn tình dục và gia tăng lo lắng. Bất ngờ hơn những triệu chứng đó được coi là nhẹ. Đối với nhóm người sử dụng phương pháp thiền, báo cáo cho thấy chỉ có khoảng 15% số người tham gia chỉ gặp phải một tác dụng phụ là tăng lo lắng.

Nhưng nghiên cứu này không khuyến khích bệnh nhân ngừng dùng thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ, bà còn đưa ra lời khuyên đối với những ai đang dùng thuốc, có thể cùng lúc trải nghiệm phương pháp thiền và nếu họ thật sự muốn bỏ thuốc, hãy hỏi qua ý kiến bác sĩ trước. Bà cho rằng có thể có những yếu tố chưa được xác định khiến một số bệnh nhân phản hồi tích cực hơn với phương pháp thiền.

Sau khi việc thu thập dữ liệu kết thúc, những người tham gia sẽ được cung cấp liệu pháp điều trị mà họ chưa được chỉ định để họ tùy chọn. Một số bệnh nhân được chỉ định vào nhóm thiền nhận thấy rằng thuốc có hiệu quả hơn nhiều đối với họ, và ngược lại, nhóm được chỉ định dùng thuốc lại nhận thấy phương pháp thiền đáp ứng được nhu cầu của họ hơn.

Các bệnh nhân được chỉ định vào nhóm thiền được yêu cầu tham gia trực tiếp một lớp thiền chánh niệm mỗi tuần một lần. Mỗi lớp học dài khoảng hai tiếng rưỡi và được tổ chức tại một bệnh xá địa phương. Họ cũng được yêu cầu tự thiền khoảng 40 phút mỗi ngày.

Tác dụng hữu hiệu của thiền chánh niệm là thế, tuy nhiên theo ý kiến của Joseph Arpaia, một bác sĩ tâm thần có trụ sở tại Oregon chuyên về chánh niệm và thiền định, cho rằng, thời gian hàng ngày là quá nhiều đối với nhiều bệnh nhân đang đối phó với căn bệnh lo lắng. Ông nhận thấy vòng lặp khi một người trở nên lo lắng, các kỹ năng nhận thức và kỹ năng xã hội của họ cũng kém đi, khi đó họ bắt đầu cảm thấy suy yếu hơn, khiến họ càng thêm lo lắng.

Ông đã tìm ra các phương pháp chánh niệm ít tốn thời gian hơn để giúp bệnh nhân kiểm soát sự lo lắng của họ, kỹ thuật đó được gọi là “đặt lại hơi thở”, giúp bệnh nhân tự bình tĩnh trong quá trình hít thở. Ông hy vọng mọi người nhận ra rằng có những thứ khác ngoài thuốc mang lại tác dụng tương đương. Theo ông, nếu việc ngồi yên và cảm nhận hơi thở không khiến họ cảm thấy thư thái, thì hãy làm một việc gì đó mà bản thân họ yêu thích, như đọc sách, đi dạo, làm vườn…

Các nhà nghiên cứu đúc kết lại rằng, bệnh nhân không nên mong đợi thiền định hoặc thuốc sẽ giúp họ loại bỏ hoàn toàn sự lo lắng. Lo lắng là trạng thái tâm lý hoàn toàn bình thường của con người, việc dùng những phương pháp trên chỉ để giúp họ làm nó “bình ổn” hơn một chút.

Lạc Thiện (theo NBCNews & CNN)

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Thương hiệu trà Việt nổi tiếng (https://songhytra.com/)
Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!