Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Mệ Trí Huệ và tấm lòng nơi cửa Phật ngày Vu Lan PL.2566

(MTD) Có một vị Phật tử là người của Hoàng thất, năm nay đã 101 tuổi và là người cuối cùng lưu giữ nghề may Gối tựa cung đình xưa. Đó là Mệ Công Tôn Nữ Trí Huệ, với tấm lòng thành kính với Nhà Phật.

Mệ luôn có tâm nguyện đem những chiếc gối Tựa mà chính tay mình làm ra, cúng dường cho các chùa. Và nhân dịp lễ Vu Lan năm nay, lần đầu tiên tâm nguyện ấy của mệ được khởi phát và hoàn thành tại chùa Từ Hiếu, nơi an nghỉ cuối đời của Thầy Thích Nhất Hạnh.

Chiều 11-8 (14-7 Â.L), Mệ Trí Huệ cùng con cháu và team JiH (Journeys in Hue) đã ghé thăm chùa Từ Hiếu, gặp gỡ thầy trụ trì Thích Từ Đạo và cúng dường hai bộ Gối tựa cung đình cho chùa.

Tuy rất bận rộn để chuẩn bị cho ngày Lễ Vu Lan sắp tới, nhưng thầy Thích Từ Đạo cũng cố gắng sắp xếp thời gian để gặp Mệ. Thầy rất vui mừng và bất ngờ khi có một người con cháu Hoàng tộc Cung đình, năm nay đã 101 tuổi mà vẫn còn có thể minh mẫn, may Gối tựa và ghé thăm chùa.

Thầy và Mệ đã ngồi trò chuyện rất lâu, hỏi thăm sức khỏe cũng như những câu chuyện liên quan về Phật giáo. Qua đó, Thầy biết được Mệ là một Phật tử và ăn chay trường hơn 60 năm nay. Thầy rất cảm phục trước tấm lòng của Mệ với Nhà Phật, cũng như giữ được độ minh mẫn trong độ tuổi này.

Sau đó, Thầy còn dẫn Mệ và tụi mình qua gian thờ của Thầy Thích Nhất Hạnh. Tại đây, Mệ đã rưng rưng những giọt nước mắt, tiếc thương cho Sư ông và hoàn thành tâm nguyện cúng bộ gối tựa lên bàn thờ của Sư ông.

Cuộc gặp gỡ ngắn nhưng đầy cảm xúc và ý nghĩa, bởi đây cũng chính là tâm nguyện từ rất lâu của Mệ. Cả một năm vừa rồi vừa dịch bệnh, vừa sức khỏe yếu, nên Mệ không thể đi xa được.

Và để chuẩn bị cho ngày hôm nay, Mệ đã phải cất công bảo con cháu đi tìm loại vải thích hợp để may Gối tựa cho các Thầy, rồi ngồi tỉ mẩn khâu từng đường kim mũi chỉ, độn từng cái ruột gối. Đến khi xong rồi thì thấp thỏm từng ngày chờ đến giờ được lên xe và đi, đến mức ngủ không được.

Nếu theo dõi Mệ đã lâu thì hẳn các bạn sẽ biết Mệ là một Phật tử và là người ăn chay trường hơn 60 năm nay rồi. Với một người có cốt cách và nho nhã như Mệ, thì những triết lí của đạo Phật đã thấm nhuần trong tư tưởng và con người Mệ.

Mệ có rất nhiều tâm nguyện nhưng không thể thực hiện được bởi vì hoàn cảnh khó khăn trước đây. Và JiH tụi mình đã được lắng nghe rất nhiều tâm sự từ Mệ, nên cũng cố gắng giúp đỡ Mệ hết sức có thể để giúp Mệ hoàn thiện những tâm nguyện đó.

Mệ nói rất muốn đem Gối tựa này đi khắp đất nước Việt Nam để giới thiệu cho mọi người biết đến, cũng như tâm nguyện của một người Phật Tử muốn tặng những bộ Gối tựa cho các thầy, các chùa.

Việc đem Gối đi khắp Việt Nam có thể hiện tại chưa làm được, nhưng việc tặng Gối cho chùa thì JiH hoàn toàn có thể giúp đỡ cho Mệ. Thật sự nhìn nụ cười rạng rỡ trên gương mặt phúc hậu ấy là chúng mình cũng đã thấy vui và hạnh phúc lắm rồi. Mong được nhìn ngắm nụ cười ấy mãi thôi.

Nguồn: Journeys in Hue

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Thương hiệu trà Việt nổi tiếng (https://songhytra.com/)
Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!