Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10: Nhiều hoạt động ấn tượng tôn vinh doanh nhân Việt

(MTD) Với việc đầu tư sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, khai thác, sử dụng các nguồn lực, doanh nhân Việt Nam đang là lực lượng chủ lực trong việc thay đổi cơ cấu kinh tế quốc dân, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước.

Việt Nam hiện có khoảng 900.000 doanh nghiệp đang hoạt động, gần 15.000 hợp tác xã phi nông nghiệp và hơn 5 triệu hộ kinh doanh; tạo việc làm cho gần 15 triệu lao động và đóng góp vào nguồn thu ngân sách Nhà nước chiếm khoảng 70% GDP.

Kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cùng nhiều diễn đàn trong nước, đã tổ chức các sự kiện, hoạt động ấn tượng hướng đến ngày này.

1. Sự kiện tôn vinh Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2022

Nhằm ghi nhận những nỗ lực, đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam trong xây dựng, phát triển kinh tế đất nước, đặc biệt, chung sức cùng người dân cả nước chống đại dịch Covid-19 thời gian qua, VCCI đã long trọng tổ chức lễ tôn vinh trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 cho 60 doanh nhân.

Sự kiện diễn ra tại Hà Nội, ngày 12-10 mới đây, với sự tham dự của các doanh nhân đang lãnh đạo, quản lý các doanh nghiệp thuộc đủ các thành phần kinh tế, có quy mô từ rất lớn đến doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đặc biệt, Top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2022 lần lượt vinh danh:

 • Ông Trần Bá Dương, chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải.
 • Bà Thái Hương, chủ tịch hội đồng chiến lược Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH.
 • Bà Nguyễn Thị Nga, chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG – BRG GROUP.
 • Ông Phạm Đình Đoàn, chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Thái Holdings.
 • Ông Huỳnh Văn Thòn, chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời.
 • Ông Nguyễn Trung Chính, chủ tịch HĐQT, chủ tịch điều hành Công ty cổ phần Tập đoàn công nghệ CMC.
 • Ông Lý Ngọc Minh, chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Minh Long 1.
 • Thiếu tướng Nguyễn Quốc Dũng, tư lệnh Binh đoàn 11, chủ tịch HĐTV kiêm tổng giám đốc Tổng công ty Thành An, chủ tịch HĐQT Tổng công ty 789.
 • Ông Vũ Văn Tiền, chủ tịch, HĐQT, tổng giám đốc Tập đoàn GELEXIMCO.
 • Ông Lê Mạnh Hùng, tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Được biết, 60 doanh nhân tiêu biểu năm 2021 có doanh thu trên 1,2 triệu tỷ đồng, vốn chủ sở hữu trên 722.000 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước gần 148.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế trên 70.000 tỷ đồng và số lao động trên 251.000 người.

2. Doanh nhân Việt Nam ủng hộ gần 11 tỷ đồng xây nhà cho người nghèo

Trong khuôn khổ sự kiện tôn vinh Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2022, các doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2021 đã cùng nhau, chia sẻ khó khăn cùng đất nước bằng việc đăng ký ủng hộ xây dựng 212 căn nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo, trị giá 10,6 tỷ đồng.

Trong đó, 16 căn nhà sẽ được chuyển ngay cho các hộ nghèo tại huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bị ảnh hưởng nặng nề do đợt bão lũ diễn ra hồi cuối tháng 9 vừa qua.

3. Xây dựng bộ sáu quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công nhận định, đề cao đạo đức doanh nhân và xây dựng văn hóa kinh doanh là điều quan trọng nhất để doanh nghiệp khẳng định vị thế, vươn tầm quốc tế và phát triển bền vững.

Qua đó, với vai trò là cơ quan đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cả nước – VCCI đã đề ra bộ sáu quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam, gồm:

 • Tạo ra giá trị kinh tế cho xã hội;
 • Tuân thủ pháp luật;
 • Minh bạch, công bằng, liêm chính;
 • Sáng tạo, hợp tác, cùng phát triển;
 • Tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường;
 • Yêu nước, có trách nhiệm với xã hội và gia đình.

Được biết, đây cũng là sáu cánh sao trên tấm huy hiệu đúc bằng vàng, biểu trưng cho danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu, được VCCI trao cho Top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2022.

Với sáu cánh vươn cao, biểu tượng cho sáu quy tắc đạo đức doanh nhân, đồng thời biểu tượng cho chiếc vương miện linh thiêng mà tinh giản của Vua Hùng, với hào khí ngàn năm dựng nước, luôn nêu cao tinh thần dân tộc, trách nhiệm phụng sự Tổ quốc.

4. Ra mắt Tủ sách chuyển đổi số và các sách kinh tế đồng hành cùng doanh nhân

Tủ sách chuyển đổi số thuộc dự án của NXB Trẻ, hướng đến chào mừng ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10.

Tủ sách bước đầu bao gồm loạt sách mới về các chủ đề đang được quan tâm nhất hiện nay: Chuyển đổi số, Marketing trong thời đại số và Nhân sự thời hậu đại dịch. Được biết Tủ sách hiện có các tựa nổi bật như:

 • Những đối thủ Châu Á – Marketing để cạnh tranh trong kỷ nguyên tiêu dùng số
 • Tư duy lại lợi thế cạnh tranh – 6 quy tắc mới cho thời đại số
 • Tiếp thị 4.0 – Dịch chuyển từ truyền thống sang công nghệ số
 • Tiếp thị 5.0 – Công nghệ vị nhân sinh
 • Công cụ và vũ khí – Tiềm năng và hiểm họa thời đại số
 • Sống sao trong thời đại số
 • Chuyển đổi số – 6 câu hỏi giúp bạn xây dựng doanh nghiệp thế hệ mới

Ngoài ra, một số dòng sách về các doanh nghiệp lớn, các bài học kinh doanh, quản trị, truyền thông của NXB Trẻ cũng được chọn lọc, đưa vào Tủ sách lần này. Có thể kể đến các tựa:

 • Tưởng tượng để đón đầu – Can đảm, sáng tạo và sức mạnh của sự thay đổi
 • Foxconn dẫn đầu và chiến thắng như thế nào
 • Câu chuyện thần kỳ của Samsung
 • Netflix – Phá bỏ nguyên tắc để bứt phá

Chuyển đổi số không đơn giản “đưa mọi thứ lên mạng”, mà liên quan đến việc cải tổ toàn diện doanh nghiệp để bắt kịp một xu thế mới. Do vậy, loạt sách hứa hẹn thích hợp cho tất cả những doanh nhân, người làm quản lý, nhân viên công sở… mong muốn trang bị thêm kiến thức bài bản để thích nghi với môi trường công việc, nơi ngày càng đòi hỏi cao và biến đổi nhanh chóng trong thời đại số.

5. Tọa đàm “Doanh nhân viết và viết về doanh nhân

Diễn ra vào sáng 5-10 tại trụ sở Hội Nhà văn TP.HCM, tọa đàm không chỉ xoay quanh mục đích hợp tác, thúc đẩy doanh nhân viết sách, mà còn mong muốn tháo gỡ rào cản, phát triển hơn trong tương lai gần dòng sách doanh nhân.

Vậy những rào cản đó là gì? Phát biểu tại tọa đàm, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần văn hóa Sách Sài Gòn (Saigon Books) – ông Nguyễn Tuấn Quỳnh cho rằng, đó là:

 • “Rào cản ở tư duy” – cho rằng doanh nhân viết sách phải là người viết tốt, có khả năng điều khiển con chữ;
 • “Rào cản ở sự khiêm tốn có phần tự ti” – cho rằng câu chuyện của mình nhỏ bé, hay không có gì đặc biệt so với các nhân vật lớn trên thế giới, không đáng để được biết đến;
 • “Rào cản tâm lý” – lo lắng rằng việc tác phẩm có được độc giả đón nhận hay không.

Tháo gỡ những rào cản này, khuyến khích, lan tỏa văn hóa đọc – viết, đặc biệt trong giới doanh nhân, là chủ đề được thảo luận sôi nổi tại tọa đàm “Doanh nhân viết và viết về doanh nhân” lần này, bởi mỗi doanh nhân đều là một tấm gương, một câu chuyện hay về tinh thần lập nghiệp, bản lĩnh, trí tuệ và cả trách nhiệm xã hội.

Theo thống kê, trong năm vừa qua, nước ta xuất bản được 33.000 đầu sách mới. Trong đó, sách về doanh nhân Việt Nam còn đang bày bán trên thị trường, hiện không quá 100 đầu sách, chiếm tỉ lệ rất nhỏ so với số lượng đầu sách hiện nay.

Một thực tế rằng, những đầu sách bán chạy nhất hiện nay với số lượng phát hành hơn triệu bản trên thế giới, phần lớn là sách của doanh nhân viết. Đó cũng là những đầu sách đang bán rất chạy tại Việt Nam, cho thấy thị hiếu của độc giả Việt hướng về dòng sách của doanh nhân viết là không hề nhỏ.

Với vấn đề này, Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn và Hội Nhà văn TP.HCM chủ trương tạo điều kiện kết nối cho doanh nhân và những người chấp bút là các nhà văn, nhà báo có nhiều kinh nghiệm. Từ đó giúp cho doanh nhân có cơ hội mang câu chuyện tiếp cận cùng độc giả đại chúng với góc nhìn văn chương và trực quan hơn.

6. TP.HCM tôn vinh “Doanh nghiệp, doanh nhân TP.HCM tiêu biểu” năm 2022

Sáng nay 13-10, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM đã tổ chức lễ kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam. Qua đó tôn vinh 98 doanh nghiệp và 98 doanh nhân với danh hiệu “Doanh nghiệp, doanh nhân TP.HCM tiêu biểu” năm 2022.

Danh hiệu “Doanh nghiệp, doanh nhân TP.HCM tiêu biểu” năm 2022 do UBND TP.HCM cấp chứng nhận nhằm vinh danh các doanh nghiệp, doanh nhân có thành tích nổi bật trong sản xuất, kinh doanh và chấp hành các quy định pháp luật, đóng góp ngân sách, chuyển đổi số…

Sau ba tháng nhận hồ sơ và bình chọn, đã có 98 doanh nghiệp và 98 doanh nhân thuộc 15 nhóm ngành đã đạt danh hiệu.

Được biết, 98 doanh nghiệp này có tổng vốn điều lệ lên đến hơn 70.000 tỉ đồng và doanh thu 2 năm 2021 – 2022 đạt trên 470.000 tỉ đồng, đạt lợi nhuận hơn 29.000 tỉ đồng, đóng góp vào ngân sách nhà nước hơn 15.000 tỉ đồng. Đặc biệt, các doanh nghiệp này đóng góp an sinh xã hội hơn 1.350 tỉ đồng, giải quyết việc làm ổn định cho hơn 91.000 lao động…

Dịp này, UBND TP.HCM cũng quyết định trao tặng bằng khen cho 66 doanh nghiệp và 60 doanh nhân đạt danh hiệu “Doanh nhân tiêu biểu” hai lần liên tục trong năm 2020 và 2022, nhằm khuyến khích các doanh nghiệp đã kiên trì, có giải pháp chuyển đổi kịp thời khó khăn thành cơ hội, nuôi dưỡng lực lượng lao động trong mùa dịch Covid-19.

Trí Dũng tổng hợp

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Thương hiệu trà Việt nổi tiếng (https://songhytra.com/)
Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!