Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Nhà tù ở Mỹ cho phép tù nhân sống chung với mèo

(MTD) Nhà tù Pendleton Correctional Facility tại bang Indiana (Mỹ), thật sự là nơi cho phép tù nhân được chăm sóc và sống chung với mèo.

Từ năm 2015, Hội Bảo vệ Động vật tại bang Indiana, đã bắt đầu một chương trình có tên là F.O.R.W.A.R.D tại nhà tù Pendleton Correctional Facility. Nội dung của chương trình là đem những chú mèo bị bỏ rơi tới nhà tù để những phạm nhân ở đây có thể chăm sóc chúng.

Chỉ trong thời gian ngắn, chương trình này đã cho thấy sự hiệu quả của mình đối với cả người lẫn động vật. Những chú mèo được chăm sóc và người tù nhân dần chuyển hóa tâm tính.

Phần lớn những chú mèo tham gia chương trình này đều là mèo hoang, hay bị bỏ rơi ở các trại động vật, thậm chí có những chú mèo từng là nạn nhân của bạo hành và đánh đập dã man, khiến chúng không thể giao tiếp được với con người.

Với quá khứ đó, những chú mèo này thường rụt rè và tránh gao tiếp với con người, do đó ít có cơ hội được nhận nuôi. Bởi vậy, đội ngũ của dự án F.O.R.W.A.R.D đã đem những chú mèo đến đây, vừa chúng cảm nhận được tình cảm yêu thương trước khi có thể tìm được mái ấm đích thực của mình, mặt khác cũng đem đến lợi ích bất ngờ cho các tù nhân được “cấp phép” nuôi mèo.

Thú cưng luôn là người bạn đồng hành tuyệt vời của con người. Nhiều nghiên cứu chỉ ra tác dụng của thú cưng, đặc biệt là chó và mèo, đối với các vấn đề sức khỏe, giảm trầm cảm lo lắng, nâng cao tâm trạng, bớt cô đơn, giảm huyết áp, bệnh tim, tăng tuổi thọ của con người…

Điển hình như việc tù nhân ở đây đã có những thay đổi tích cực như thế nào kể từ khi được giao nhiệm vụ chăm nuôi một sinh vật sống. Giám đốc Hội Bảo vệ Động vật thuộc dự án này, Maleah Stringer chia sẻ:

“Có rất nhiều tù nhân đến gặp tôi và nói rằng, khi họ được trao mèo, đó là lần đầu tiên họ được phép chăm lo và yêu thương cái gì đó. Chúng dạy họ biết chịu trách nhiệm, dạy họ cách tương tác với người khác bằng các biện pháp không bạo lực, biết cách giải quyết vấn đề và yêu thương một con vật vô điều kiện, điều mà nhiều người chưa từng trải nghiệm trước đây”.

Maleah Stringer cho biết, ước tính cơ sở chăm sóc của tổ chức này đang bị quá tải với 400 con mèo trưởng thành và mèo con, chưa kể những con được gửi nuôi ở ngoài. Vì thế, chương trình FORWARD cũng là một trong những đầu ra giúp số mèo được tiếp nhận mà không phải bị tiêu hủy nhân đạo.

Sau thành công của dự án này, nhiều chương trình tương tự đã được tiến hành trên nhiều nhà tù ở nước Mỹ. Một trong số đó là là dự án của Purrfect Pals tại nhà tù Monroe Correctional Complex-Special Offender Unit, nơi dành cho tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Trên trang chủ của mình, Purrfect Pals viết: “Dự án MCKC đã giúp các tù nhân bớt lười biếng, dạy học về trách nhiệm và làm tăng lòng tự trọng trong họ. Sự xuất hiện của các con thú bốn chân tại đây đã đem lại một làn gió mới và làm tăng sức mạnh cộng đồng”.

Tuy nhiên, không phải phạm nhân nào cũng được nuôi mèo. Họ phải tham gia đầy đủ các lớp học, thể hiện thái độ tốt, siêng năng, chăm chỉ, giữ gìn vệ sinh và tuân theo lệnh của nhà tù. Sau khi được đem tới nhà tù và được chăm sóc, tắm rửa, cho ăn bởi những tù nhân ở đây, các chú mèo không còn sợ loài người nữa mà trở nên thân thiện, gần gũi và yêu quý con người hơn.

Trí Dũng

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!