Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong với hành trình hơn 10 năm “săn Bóng”

Bóng – Shadow” cũng là tên của tập sách ảnh và là chủ đề của 69 tác phẩm được Nhiếp ảnh gia (NAG) Trần Thế Phong trưng bày giới thiệu trong triển lãm cùng tên, vừa khai mạc vào chiều qua 7-4, tại Hội Mỹ thuật TP.HCM.

NAG.Trần Thế Phong phát biểu khai mạc triển lãm ảnh

Đây là cuốn sách ảnh thứ 12 và triển lãm cá nhân thứ 18 trong sự nghiệp hơn 33 năm theo đuổi nhiếp ảnh của anh. Sách gồm 108 ảnh được chọn lọc kỹ càng từ hàng ngàn bức hình chụp trong nhiều năm. Từ số lượng này, NAG.Trần Thế Phong chọn ra 69 bức để giới thiệu trong triển lãm.

Một góc ký lưu niệm dành cho khách tham dự tại triển lãm

Được biết, “Bóng” là một điểm giao với “Gánh” – cuốn sách ảnh đầu tiên của NAG.Trần Thế Phong cách đây hơn 10 năm, hướng đến sự trân trọng những người lao động đường phố và tôn vinh những điều giản dị. Theo anh, bản chất con người vốn xuất phát từ chính những dung dị, đơn thuần và cũng không ít hào quang có được là nhờ vào những cuộc buôn “gánh” bán bưng, hay “bóng” lưng trĩu nặng tảo tần.

Trong hành trình hơn 10 năm ấy, mang theo cái “chất” đường phố rất riêng, NAG.Trần Thế Phong đã rong ruổi khắp các miền Tổ quốc, ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng về vẻ đẹp và ý nghĩa của cuộc sống bình dị từ những cái bóng lớn của cuộc đời, ở các vùng quê trên quê hương đất Việt: An Giang, Sài Gòn, Hà Nội… để chất chứa tất cả trong Bóng.

Các tác phẩm ảnh khơi gợi nhiều xúc cảm cho người xem

Tại triển lãm ảnh Bóng, 69 tác phẩm với hai gam màu trắng – đen đối lập mà đơn giản, ghi lại những bóng đời, phận người trong cuộc mưu sinh đầy nhọc nhằn, thật sự đã gây xúc động mạnh với người thưởng lãm. Như một người tham dự triển lãm chia sẻ: “Đâu đó, tôi thấy bóng hình mẹ và cả tuổi thơ nhỏ bé của mình trong đó. Tôi thấy được ủi an và có thêm động lực tiến về phía trước”.

Nhiều người xem bắt gặp chính mình trong từng khung ảnh

NAG.Trần Thế Phong cho biết: “Những hình ảnh mộc mạc, chân chất trong cuộc sống thường nhật vào thời điểm đón nắng sớm mai hay tiễn nắng chiều tà; những bóng đổ sáng – tối, hiện thực – huyền ảo đan xen, đã mang đến cho tôi nhiều cảm xúc, cuốn hút tôi theo đuổi, săn tìm những khoảnh khắc bất chợt, rất đời, theo cái chất riêng. Bóng tạo nên nét độc đáo, tương phản từ các hình bóng đa dạng, để soi rọi lại được chính mình”.

Triển lãm Bóng diễn ra từ 8g30 – 18g30 mỗi ngày, kéo dài từ ngày 7 ~ 13-42023 tại Hội Mỹ thuật TP.HCM, địa chỉ 218A Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Một số triển lãm ảnh trong nước và quốc tế đáng chú ý như: Gánh (2-2011); Vượt qua bóng tối (4-2014); Ánh sáng cuộc sống (8-2015); 45 ngày tại Thuỵ Sĩ (7-2016); Mưu sinh (6-2017); Chân dung (6-2018); Nhịp sống Sài Gòn (9-2019); Sài Gòn covid-19 (tháng 10-2020); Hướng về miền Trung (tháng 11-2020)…

Những tập sách ảnh đã xuất bản: Gánh (5-2011); Những nẻo đường tuổi thơ (5-2012); Vượt qua bóng tối (4-2014); Ánh sáng cuộc sống (8-2015); 45 ngày tại Thuỵ Sĩ (7-2016); Chân dung (6-2018); Mưu sinh (5-2017); Nhịp sống Sài Gòn (8-2019); Sài Gòn covid-19 (10-2020).


Nhiếp ảnh gia Thế Phong từng nhận trên 200 giải thưởng về ảnh nghệ thuật và báo chí trong và ngoài nước. 15 lần giải thưởng ảnh báo chí thành phố và quốc gia, 12 lần giải thưởng xuất sắc quốc gia (Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh VN) Giải thưởng lớn-Grand-Prix (Japan), 3 huy chương vàng Trierenberg Super Circuit (Áo), 5 huy chương Asahi Shimbun (Japan)…

Du Mục

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!