Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Quản lý stress trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tài chính có lẽ luôn là vấn đề trăn trở đối với tất cả chúng ta. Theo một khảo sát của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ (APA) năm 2019, có 60% người Mỹ trưởng thành cho rằng tiền bạc là một nguyên nhân gây căng thẳng (stress) đáng kể. Trong tình trạng như hiện này, những vấn đề tài chính cá nhân lại càng khiến cho nhiều người trong chúng ta lo lắng.

Tuy nhiên, cũng giống như những căng thẳng khác trong đời sống, stress liên quan đến tiền bạc hay tài chính có thể được quản lý. Mời bạn tham khảo những chiến lược quản lý stress do APA đề xuất. Hy vọng những “Tip” này có giúp ích được phần nào cho bản thân và gia đình bạn trong thời đầy thử thách về mặt tài chính như hiện tại.

Tạm dừng nhưng không hoảng loạn

Hiện tại có rất nhiều câu chuyện, thông tin tiêu cực trên báo đài và internet về tình trạng kinh tế thế giới. Chú ý đến những sự kiện diễn ra xung quanh mình nhưng đừng để mình bị cuốn đi bởi những sự cường điệu u ám đó, vì như vậy sẽ khiến cho bản trở nên lo lắng và đưa đến những quyết định tồi tệ.

Xác định những yếu tố gây stress về tài chính và lên kế hoạch

Kiểm tra tình hình tài của bản thân hiện tại một cách chính xác và những gì làm bạn căng thẳng. Viết ra những cách cụ thể mà bạn và gia đình có thể giảm thiểu các chi phí hoặc quản lý tài chính hiệu quả hơn. Sau đó lên kế hoạch cụ thể và theo dõi, kiểm tra kế hoạch đó thường xuyên. Mặc dù như vậy có thể khiến cho chúng ta lo âu trong một thời gian ngắn nhưng việc viết ra và lên kế hoạch như thế có thể làm giảm thiểu căng thẳng.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thanh toán hóa đơn hoặc đứng trước nợ nần, hãy liên hệ để được giúp đỡ bằng cách gọi cho ngân hàng, các sự thỏa dụng, hoặc công ty thẻ tín dụng của bạn.

Ảnh minh họa

Nhận diện cách bạn ứng phó với những căng thẳng liên quan đến tiền bạc

Trong thời kỳ kinh tế khó khăn, có nhiều cách ứng phó làm giảm những căng thẳng liên quan đến tiền bạc, trong đó một số người sử dụng những cách ứng phó không lành mạnh như hút thuốc, nhậu nhẹt, cờ bạc hoặc ăn uống theo cảm xúc. Sự căng thẳng cũng dẫn đến việc dễ xung đột giữa các đối tác, vợ chồng, thành viên trong gia đình,… Hãy cẩn trọng với những hành vi này – nếu chúng gây rắc rối cho bạn, hãy cân nhắc tìm kiếm sự giúp đỡ từ một nhà tâm lý hoặc phòng khám sức khỏe tâm thần trước khi vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Biến những thử thách trong thời gian này thành các cơ hội cho sự thay đổi và phát triển thực sự

Giai đoạn khó khăn như thế này có thể lại là cơ hội tốt cho chúng ta trở về với bản thân mình, để nhận diện tình trạng của chúng ta và tạo nên những sự thay đổi cho chính mình. Những thách thức về kinh tế hiện tại có thể tạo động lực cho chúng ta tìm ra các chiến lược lành mạnh hơn để ứng phó với căng thẳng. Hãy thử đi bộ, bạn chẳng cần tiêu pha đồng nào nhưng lại là một cách tập thể dục rất tốt. Ăn uống ở nhà có thể giúp tiết kiệm tiền lại là cơ hội cho những thành viên trong gia đình gần gũi nhau hơn.

Hãy cân nhắc học kỹ năng mới. Tham gia một khóa học nơi bạn làm hoặc từ các khóa học chi phí thấp có thể giúp bạn có một công việc tốt hơn. Điều quan trọng là sử dụng thời gian này để tư duy một cách sáng tạo và thử những cách thức mới để quản trị tốt cuộc đời bạn.

Tìm đến sự hỗ trợ chuyên nghiệp

Các dịch vụ tư vấn tín dụng và lập kế hoạch tài chính có thể giúp bạn kiểm soát tình hình tiền bạc của mình. Nếu bạn tiếp tục bị căng thẳng quá mức, bạn có thể tìm đến một nhà tâm lý học, để giúp bạn giải quyết những cảm xúc đằng sau những lo lắng tài chính, quản lý căng thẳng và thay đổi những hành vi không lành mạnh.

Đông Phong
tổng hợp và biên dịch

Mây Thong Dong mong nhận được những tin tích cực từ cuộc sống. Nếu có tin tức, bài vở mang năng lượng an vui cho cộng đồng, mời bạn gửi về: truyenthong@maythongdong.vn. Nếu thấy tin bổ ích cho tinh thần, bạn cứ lấy về cho trang mình hoặc share (chia sẻ) về Facebook, Zalo, các mạng xã hội khác. Trân trọng và chúc bạn an lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!