Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Samsung phát triển phương pháp sao chép não người vào chip nhớ

(MTD) Với sự hỗ trợ của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Harvard, mới đây Công ty Samsung (Hàn Quốc) đã công bố đang hợp tác phát triển phương pháp sao chép dữ liệu từ bản đồ tế bào thần kinh não người vào chip máy tính.

Trên tạp chí Nature Electronics, trong bài báo có tên “Điện tử thần kinh dựa trên sao chép não bộ” (tựa tiếng Anh: Neuromorphic electronics based on copying and pasting the brain), các nhà nghiên cứu của Samsung Electronics cho biết, bản đồ các kết nối thần kinh trong não người có thể được sao chép bằng cách sử dụng một mạch điện cực nano siêu nhỏ.

Nhóm các nhà nghiên cứu phương pháp này bao gồm Giáo sư Ham Don Hee của Đại học Harvard hiện công tác tại Viện Công nghệ Tiên tiến Samsung; Giáo sư Park Hong Kun của Đại học Harvard; Giám đốc điều hành Samsung SDS Hwang Sung Woo và Phó chủ tịch Samsung Electronics Kim Ki Nam.

Mảng điện cực nano này do Giáo sư Ham và Giáo sư Park phát triển. Mạch điện cực nano có thể được sử dụng để ghi lại các tín hiệu điện do một số lượng lớn tế bào thần kinh trong não tạo ra.

Những bản ghi âm này sau đó có thể thông báo một bản đồ thần kinh, cho biết các nơ-ron kết nối với nhau ở đâu và các kết nối đó mạnh mẽ như thế nào. Bản đồ này sẽ được dán lên mạng lưới chip nhớ 3D gồm các ổ đĩa thể rắn mật độ cao, chẳng hạn như bộ nhớ flash được sử dụng trong các ổ đĩa thể rắn thương mại hoặc RAM điện trở.

Nhóm các nhà nghiên cứu của Samsung

Công trình nghiên cứu trên còn tiến một bước xa hơn với đề xuất phương pháp sao chép hệ thống bản đồ tế bào thần kinh vào mạng lưới bộ nhớ với tốc độ cao. Cụ thể, mạng lưới các bộ nhớ điện tĩnh có thể học và trình bày hệ thống nơ-ron thần kinh sau khi được điều khiển bởi tín hiệu được ghi chép lại từ nội bào. Sơ đồ này sẽ trực tiếp tải bản đồ tế bào thần kinh não người vào chip nhớ.

Nhóm các nhà nghiên cứu tin rằng chip nhớ sẽ có những đặc điểm của bộ não con người, chẳng hạn như tiêu thụ điện năng thấp, dễ học, khả năng thích ứng với môi trường, tự chủ và khả năng nhận thức.

Do bộ não con người có ước tính khoảng 100 tỷ neuron thần kinh và số lượng kết nối khớp thần kinh lớn gấp khoảng 1.000 lần, chip thần kinh cuối cùng sẽ cần tới 100.000 tỷ neuron và khớp thần kinh ảo. Việc tích hợp lượng lớn bộ nhớ trên một con chip có thể khả thi nhờ công nghệ bộ nhớ 3D tích hợp.

Trong tương lai, Samsung có kế hoạch tiếp tục nghiên cứu về kỹ thuật tạo hình thần kinh thông qua việc phát triển các chất bán dẫn sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là công nghệ đã mở ra kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp chip nhớ mà Samsung đang đi đầu.

Trí Dũng tổng hợp (theo Interesting EngineeringGadgettendency)

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!