Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Sống thọ hơn nhờ… trông cháu

(MTD) Hầu hết chúng ta đều có những ký ức ngọt ngào trải qua với ông bà của mình. Ông bà luôn ở bên cạnh, chia sẻ với chúng ta những sự hiểu biết, những cái ôm ấm áp và sự quan tâm, yêu thương.

Nhìn lại quãng đời dài đã đi qua, ông bà chúng ta luôn có những câu chuyện tuyệt vời về cuộc sống. Ký ức của chúng ta về những điều này cũng sẽ khó có thể phai mờ. Và điều tuyệt vời là ông bà cũng có những lợi ích sức khỏe tốt đẹp khi tương tác với các cháu nhỏ của mình – theo một nghiên cứu khoa học.

Theo đó, ông bà chăm sóc cháu nhỏ giảm được 37% nguy cơ tử vong so với người cùng độ tuổi không có hoạt động chăm sóc và trông coi cháu nhỏ.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học theo dõi tình hình sức khỏe của hơn 500 ông bà từ 70 tuổi trở lên trong Nghiên cứu về Lão hóa Berlin. Người tham gia nghiên cứu được phỏng vấn và kiểm tra sức khỏe mỗi 2 năm, từ năm 1990 – 2009.

Kết quả nghiên cứu cho thấy có khoảng 50% ông bà có chăm sóc cháu nhỏ vẫn còn sống sau 10 năm được phỏng vấn và kiểm tra sức khỏe lần đầu tiên. Trái lại, 50% số còn lại không có trách nhiệm chăm sóc hay hỗ trợ chăm sóc cháu nhỏ qua đời sau 5 năm của cuộc phỏng vấn và kiểm tra sức khỏe lần đầu tiên.

Kết quả nghiên cứu này cho thấy mối liên hệ tích cực giữa chăm sóc cháu nhỏ và tuổi thọ cao hơn ở người cao tuổi dù chúng ta chưa rõ hoàn toàn lý do tại sao.

Một nghiên cứu khác do Đại học Oxford tiến hành cũng cho thấy, ông bà đóng vai trò quan trọng đối với sự khỏe mạnh của cháu nhỏ. Ngoài ra, về mặt tinh thần, trẻ có sự tương tác gần gũi với ông bà gặp ít các vấn đề về hành vi và cả xúc hơn.

Có thể thấy rằng, việc tương tác này đều có lợi cho cả ông bà và cháu nhỏ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp ông bà không thích việc chăm sóc này và có thể bị stress.

Trần Trọng Hiếu
(theo Bright Side)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!