Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Sống xanh để khỏe mạnh hơn

(MTD) Giảm mức sử dụng năng lượng và chất thải vào môi trường là giải pháp tốt cho môi trường sống bền vững. Và điều này cũng tốt cho sức khỏe chúng ta.

Sống xanh là sống sạch. Với mỗi hành động thân thiện, tử tế với môi trường của con người, môi trường sống cũng sẽ “tặng lại” cho chúng ta nhiều lợi ích sức khỏe.

Sống hòa mình và thân thiện với thiên nhiên sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, như dưới đây:

1 – Cưỡi xe đạp giúp giảm stress

Thay vì sử dụng xe máy, xe hơi để đi làm, mỗi ngày bạn có thể đến văn phòng bằng xe đạp hoặc đi bộ.

Đi bộ, đi xe đạp giúp tiết kiệm nhiên liệu và rất có lợi cho cơ thể và trí não của bạn.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy nhân viên cưỡi xe đạp đi làm (thay vì đi xe máy hoặc các phương tiện vận chuyển công cộng) có mức stress thấp nhất trong ngày làm việc. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể giúp cắt giảm lượng carbon thải ra môi trường do không sử dụng phương tiện di chuyển vận hành bằng nhiên liệu.

2 – Mở cửa sổ giúp tăng năng suất làm việc

Nghiên cứu cho thấy làm việc dưới ánh sáng tự nhiên thay vì mở đèn điện giúp giảm cảm giác buồn ngủ hơn vào cuối ngày làm việc và người làm việc dưới ánh sáng tự nhiên có kết quả kiểm tra khả năng tư duy tốt hơn.

Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên giúp tiết kiệm chi phí điện và thúc đẩy năng lượng làm việc.

3 – Ăn ít thịt đỏ giúp sống thọ hơn

Nghiên cứu tiến hành trên 120.000 người (gồm cả nam và nữ giới) cho thấy người càng ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến công nghiệp thì nguy cơ tử vong vì bất cứ lý do gì càng cao; trong đó có bệnh tim mạch và ung thư.

Trái lại, thay thế thịt bò bằng các nguồn đạm thực vật giúp tránh được nguy cơ tiểu đường và đột quỵ; giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

4 – Rau củ quả địa phương: giảm phí vận chuyển, đảm bảo dưỡng chất

Sử dụng nguồn rau củ quả tươi ở địa phương giúp đảm bảo tối đa nguồn dưỡng chất bên trong rau củ quả, so với việc mua các loại rau củ quả nhập khẩu hoặc ở xa mang đến vì các thực phẩm này phải mất nhiều ngày vận chuyển và nằm trên kệ siêu thị – điều này làm mất dưỡng chất bên trong rau củ quả.

Mua rau củ quả trực tiếp từ nông dân hoặc các nguồn cung địa phương để giảm thời gian di chuyển của thực phẩm và bảo tồn dưỡng chất trong thực phẩm ở mức cao nhất.

5 – “Mùa nào thức ấy”: bổ dưỡng, tiết kiệm

Các nhà nghiên cứu phân tích mức dưỡng chất của rau củ quả tại các thời điểm khác nhau trong năm. Kết quả cho thấy: Mùa cũng đóng vai trò quan trọng với sức khỏe vì dưỡng chất trong rau củ quả ở mức cao nhất vào đúng mùa thu hoạch của loại rau củ quả đó.

Sử dụng rau củ quả theo mùa vừa đảm bảo dưỡng chất vừa không tốn thời gian và chi phí vận chuyển.

6 – Tắt các thiết bị điện để ngủ ngon hơn

Tắt hết đèn và các thiết bị điện vào ban đêm giúp tiết kiệm năng lượng và là cách tốt nhất để bạn tỉnh táo hơn vào ngày hôm sau.

Một nghiên cứu của Hàn Quốc cho thấy để đèn khi ngủ có thể làm gián đoạn giấc ngủ, ảnh hưởng xấu đến tinh thần vào ngày hôm sau. 

7 – Sử dụng các chất tẩy rửa không độc hại, thân thiện với môi trường

Ngôi nhà dơ bẩn, bụi bặm chắc chắn sẽ không tốt cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận với các loại hóa chất có trong các sản phẩm như nước lau sàn, lau kính và nước vệ sinh cho các bề mặt khác vì một số chất có thể gây hại cho mắt, cổ họng và gây đau đầu – theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ (ALA).

Một lượng nhỏ các chất tẩy rửa này chảy vào sông hồ, ảnh hưởng chất lượng nguồn nước. Các chuyên gia ALA khuyên nên sử dụng các chất tẩy rửa tự chế đơn giản, có hiệu quả làm sạch cao như: nước ấm và xà phòng, baking soda, giấm chua để làm sạch và vệ sinh nhà cửa.

8 – Trồng cây xanh trong nhà giúp khỏe mạnh hơn

Trồng cây xanh trong nhà không chỉ giúp cảnh quan trong căn phòng đẹp hơn mà còn giúp cải thiện tinh thần.

Các nghiên cứu cho thấy cây xanh giúp giảm các chất hữu cơ gây khó chịu VOC (volatile organic compounds) có trong không khí.

Chỉ cần trồng vài ba chậu cây trong phòng sẽ giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh, vui vẻ hơn.

Trần Trọng Hiếu
(theo Reader’s Digest)

Thương hiệu trà Việt nổi tiếng (https://songhytra.com/)
Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!