Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Suy ngẫm: Thăm dò cạn sâu

(MTD) Sông chưa thăm dò thì chưa biết cạn sâu, người không qua lại thì không biết tốt xấu. Thời gian là thứ có thể trắc nghiệm được lòng người, chứng minh được nhân phẩm.

Chúng ta thường lo lắng ai đó sẽ bỏ rơi mình, mà quên hỏi lại liệu đối phương có sợ, hay là đang mong muốn mình rời đi thật nhanh?

Cuộc sống, nếu đã cố gắng, đã trân trọng rồi thì kết quả thế nào cũng không có gì phải hối tiếc.

Trong các mối quan hệ, nếu qua lại thời gian ngắn, cần xem xét tính tình. Qua lại lâu ngày nên cân nhắc tính cách. Qua lại một đời, cần tìm hiểu nhân phẩm.

Chúng ta, có khi nhìn nhầm người, không phải vì ngu ngốc mà do quá đơn thuần. Có lúc giúp sai người, không phải vì ngờ nghệch, chỉ là bởi quá xem trọng tình cảm. Có lúc nhún nhường im lặng, chẳng phải vì đuối lý mà bởi không muốn phải tranh luận tới lui… Trong ứng xử qua lại, nếu thật sự biết đặt mình vào vị trí người để nghĩ, sẽ tránh được rất nhiều điều đáng tiếc.

Đàn ông ví như sói, chọn đúng sẽ được bảo vệ, chọn sai phải chịu hành hạ. Đàn bà giống như rắn, chọn đúng sẽ được chăm sóc, chọn sai phải gánh thương đau. Bạn hữu như con đường, chọn đúng sẽ được giúp đỡ, chọn sai sẽ thêm mỏi mệt.

Cùng nhau ăn chơi tán thưởng khi phong độ thuận lợi, là bạn bè rượu thịt. Tương trợ giúp đỡ khi khó khăn trắc trở, mới là bạn hữu tâm giao.

Cho nên nói: Nếu không xảy ra chuyện, thì không biết ai gần ai xa

Không bàn luận thì không biết ai hời hợt ai sâu sắc

Lợi lộc chưa hết thì không biết ai người ở lại, ai sẽ rời đi

Chưa từng nghèo khó thì không biết ai lạnh lẽo, ai ấm nồng

Cũng như sông chưa thăm dò thì chưa biết cạn sâu, người không qua lại thì không biết tốt xấu.

Suối Thông biên dịch

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Một thương hiệu đã đi vào lòng người
Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!