Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Tháp 3 tầng trong quản lý F0 và kinh nghiệm cho các địa phương

mây thong dong

(MTD) Nay TP.HCM đã chính thức rút lại thành 3 tầng điều trị. Theo đó, chúng ta chỉ có 3 nhóm theo độ nặng sau phơi nhiễm SARS-CoV-2 như sau:

– Nhóm 1 (mild disease, 80%) là viêm hô hấp trên do SARS-CoV-2, điều trị ngoại trú tại nhà và thực hiện cách ly là quan trọng nhất, nếu có kháng virus uống (như monulpiravir) thì dùng ngay sau phơi nhiễm.

– Nhóm 2 (moderate disease, 15%) là viêm phổi do SARS-CoV-2, nhập viện điều trị nâng đỡ và thở oxy nhân tạo, khởi đầu dùng corticosteroid.

– Nhóm 3 (severe or critical disease, 5%) là các trường hợp ARDS hoặc DIC hoặc tổn thương đa tạng, nguy cơ tử vong cao, cần nhập ICU hồi sức, sử dụng kháng đông cho DIC, ECMO cho ARDS và CRRT cho tổn thương đa tạng.

Các liệu pháp điều trị Covid-19 trong tay tất cả các quốc gia tựu trung lại chỉ có 3 thứ mà thôi:

1.

Liệu pháp kháng virus như kháng thể đơn dòng, INF-1, các nhóm ức chế virus sao chép (chẳng hạn monulpiravir, remdesivir): tiến hành ngay sau phơi nhiễm mới đạt hiệu quả cao nhất, do đó chỉ có dạng uống thì người dân mới tiếp cận sớm được. Nhóm này không phải là cứu cánh tại phòng hồi sức ca nặng, nên đừng hiểu nhầm vấn đề này.

2.

Liệu pháp kháng viêm như corticosteroid, các thuốc ức chế IL-6, lọc máu liên tục CRRT: tiến hành đúng thời điểm khi bệnh nhân có dấu hiệu nặng (ngày 7-10), không được dùng sớm vì hậu quả đảo ngược.

3.

Liệu pháp oxy (như thở qua Canula, mặt nạ, thở máy, ECMO): cứu cánh cho viêm phổi và ARDS tùy theo độ nặng của tổn thương tại phổi, tạm thời duy trì sự cung cấp oxy chờ ngày phổi hồi phục.

ThS.BS Lê Quốc Tuấn
(giảng viên Trường Đại học Y Dược TP.HCM)

Bảo Trầm
Bảo Trầm – Đơn vị đồng hành cuộc thi “Chuyện tử tế mùa Covid-19” đang diễn ra trên Mây Thong Dong
Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!