Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Thú cưng có thể cải thiện đời sống xã hội của bạn?

(MTD) Một nghiên cứu của AAHA (Hiệp hội Bệnh viện Động vật Hoa Kỳ) cho thấy hơn 90% chủ sở hữu vật nuôi được cải thiện tích cực về sức khỏe thể chất và tinh thần khi nuôi thú cưng.

Tập hợp nhiều nghiên cứu từ các nước trên thế giới, đặc biệt là Châu Âu, chỉ ra rằng việc dành thời gian bên chó, mèo hay nhiều loài động vật khác sẽ góp phần cải thiện tâm trạng cũng như sức khỏe và giúp kéo dài tuổi thọ của con người.

Nuôi thú cưng có thể khiến chúng ta hạnh phúc, khỏe mạnh, ít căng thẳng hơn và đạt hiệu quả cao hơn trong công việc. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, chịu ảnh hưởng của Covid-19 khiến nhiều người phải làm việc tại nhà, hạn chế tiếp xúc, giao tiếp.

Ngoài ra, với sự phát triển của xã hội, những mối quan hệ giữa người với người dần trở nên xa cách hơn. Và, thú cưng sẽ là nhân vật trung gian giúp bạn kết nối lại với xã hội. Đặc biệt, thú cưng cũng là một liệu pháp chữa trị các bệnh tâm thần được áp dụng những năm trở lại đây.

Thú cưng giúp bạn vận động

Theo Hiệp hội tim mạch Mỹ, nuôi những con vật ưa vận động có thể giúp bạn phải vận động, rời bỏ khỏi chiếc ghế hay giường ngủ và đi ra ngoài. Thú cưng cũng tạo cho bạn thói quen đi dạo cùng chúng, giúp bạn vận động nhiều hơn. Khoa học đã chứng minh, mỗi lần đi bộ với thú cưng sẽ giúp bạn đốt cháy hơn 200 calo.

Hơn nữa, những con chó rất thích vận động, dù bạn có lười đến đâu, khi thấy chú chó yêu nhìn mình với ánh mắt nài xin sẽ làm bạn dễ mủi lòng. Với những thú nuôi ít vận động như mèo, chim, cá… chủ nuôi vẫn có cơ hội vận động nhiều hơn thông qua các hoạt động huấn luyện thú cưng hoặc dọn dẹp nơi ở, tắm rửa vệ sinh cho chúng.

Cải thiện tâm trạng

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, điều đầu tiên chúng ta nhìn thấy khi về đến nhà là một chú thú cưng đang ngồi đợi sẵn ở cửa, chạy vào lòng và trao cho chúng ta sự chào đón thật nồng nhiệt. Điều này sẽ là liệu pháp an ủi tinh thần rất hiệu quả.

Các nhà khoa học cho rằng, việc dành vài phút bên cạnh thú cưng sẽ giúp não tiết ra serotonin và dopamine, hai hoóc môn hạnh phúc của con người, nhiều hơn bình thường.

Thú cưng tạo ra sự kết nối trong giao tiếp

Tiến sĩ Lori Kogan – nghiên cứu về sự tương tác giữa con người và động vật đã nói rằng: “Thú cưng là một vùng an toàn. Ngay cả trong những thời điểm gây chia rẽ, không có gì đáng bàn cãi về một chú chó thân thiện, cư xử tốt”.

Khi vô tình gặp nhau trên đường, việc dắt theo một chú chó có thể giúp bạn mở lời chào hỏi, xây dựng một mối quan hệ. Thú cưng tạo cho bạn một lí do để dừng lại và bắt chuyện, hay được bắt chuyện với đối phương một cách tự nhiên mà không phải vướng mắc vào những cảm xúc ngại ngùng thường có.

Thú cưng giúp bạn tìm ra điểm chung

Sự đồng cảm là chìa khóa để chúng ta liên kết với nhau. Việc tìm được người có chung sở thích với mình sẽ giúp tạo nên sợi dây liên kết đó. Khi bạn thích một con vật gì đó và đối phương cũng vậy, sẽ khiến mối quan hệ giữa hai bên có thêm điểm cộng, tạo suy nghĩ tích cực hơn cho bạn.

Giúp bạn giảm căng thẳng

Chúng ta đang sống trong một thế giới với nhịp sống hối hả, rất nhiều người đang tìm kiếm con đường giảm stress và học cách thư giãn. Vậy thì, việc nuôi một thú cưng trong nhà chính là giải pháp tuyệt vời cho vấn đề này. Theo nghiên cứu của giáo sư Suny Karen Allen, những người sở hữu thú cưng có mức độ căng thẳng thấp hơn đáng kể so với người không nuôi.

Cụ thể nhóm nhà khoa học đã yêu cầu những người tham gia nghiên cứu giải bài toán khó và họ được theo dõi nhịp tim, huyết áp. Những người tham gia có thú cưng đi kèm thường phạm ít lỗi hơn, có nhịp tim thấp hơn và huyết áp thấp hơn so với khi họ chỉ có gia đình, vợ chồng hoặc bạn bè bên cạnh.

Giúp ngăn ngừa dị ứng

Trước đây các nghiên cứu cho rằng, việc chơi với chó mèo sẽ dễ khiến trẻ bị mắc các bệnh hô hấp. Thế nhưng thực tế, những em bé ở gần chó và mèo có xu hướng ít cần kháng sinh hơn so với trẻ sinh ra trong gia đình không có thú nuôi.

Tạp chí Dị ứng và Miễn dịch lâm sàng Hoa Kỳ từng chỉ rõ, trẻ em lớn lên trong gia đình sở hữu vật nuôi có lông hoặc một trang trại với những con vật lớn, sẽ ít dị ứng, hen suyễn, viêm da và bệnh về da liễu hơn những đứa trẻ khác. Đặc biệt, những đứa trẻ lớn lên trong gia đình nuôi thú có lông sẽ rất tốt cho quá trình phát triển hệ miễn dịch.

Thú cưng là phương pháp trị liệu tâm thần

Liệu pháp thú cưng còn được biết đến dưới cái tên là liệu pháp sử dụng động vật hỗ trợ (animal-assisted therapy – AAT). Liệu pháp thú cưng hướng tới sự tương tác qua lại giữa con người và một thú cưng đã được huấn luyện. Mục đích để giúp con người chữa trị rối loạn tâm thần.

Chó và mèo thường được sử dụng trong liệu pháp thú cưng. Tuy nhiên cá, lợn guinea, ngựa và các động vật khác, nếu đáp ứng đủ tiêu chuẩn và trải qua quá trình sàng lọc, cũng có thể được vận dụng. Loại thú cưng được chọn sẽ phụ thuộc vào các mục tiêu điều trị của con người. Cả thú cưng và người điều khiển thú cưng đều phải trải qua quá trình sàng lọc và được chứng nhận bởi cơ quan có thẩm quyền.

Kết luận

Tuy việc sở hữu thú cưng mang lại nhiều lợi ích như vậy, nhưng bạn đừng bao giờ vội vàng trong việc nhận nuôi. Nhận nuôi một con vật đồng nghĩa với một cam kết lâu dài và đòi hỏi phải có không gian, thời gian, nguồn lực, năng lượng, sự kiên nhẫn và tình yêu thương.

Nếu bạn đã chuẩn bị để thể hiện sự quyết tâm, việc sở hữu thú nuôi có thể là một trải nghiệm đáng tưởng thưởng cho bạn và gia đình. Bạn biết không, Úc và New Zealand là hai quốc gia có tỷ lệ sở hữu thú nuôi cao nhất thế giới, tỷ lệ động vật đồng hành đã nhiều hơn dân số của quốc gia ở mức 3:1.

Trí Dũng tổng hợp

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Thương hiệu trà Việt nổi tiếng (https://songhytra.com/)
Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!