Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Vì sao chúng ta nâng tông giọng khi nói chuyện với thú cưng?

(MTD) Không chỉ mình bạn, mà tất cả “con sen” đều vô thức nâng giọng như vậy khi nói chuyện với “boss” của mình. Điều gì đã dẫn đến phản xạ kỳ lạ này?

Tông giọng cao khi trò chuyện với thú cưng thực chất liên quan nhiều đến một cơ chế nói chuyện chúng ta vẫn dùng với trẻ nhỏ.

1. Chúng ta vô thức xem thú cưng như em bé

Nghiên cứu cho thấy phản xạ này liên quan tới “infant-directed speech” hay “baby talk” – cơ chế người lớn sử dụng khi nói chuyện với em bé. Khi nói chuyện theo cách này, ta nâng tông giọng cao hơn, nhả chữ chậm rãi và tròn trịa hơn. Cách này làm nổi bật sự tương phản âm vị trong lời nói, từ đó hỗ trợ phát triển ngôn ngữ ở trẻ nhỏ.

Giữa em bé và thú cưng có điểm chung là kích thước nhỏ, dễ bị hoảng sợ và khả năng ngôn ngữ không cao. Chúng gợi nhớ đến cách chúng ta đối xử với trẻ nhỏ, vì vậy dù biết thú cưng không thể nói tiếng người, ta vẫn nâng tông giọng khi nói chuyện với chúng.

2. Tông giọng cao dễ thu hút sự chú ý

Theo bản năng, ta sẽ chú ý đến những thứ như vậy để đánh giá môi trường xung quanh và tránh nguy hiểm. Tương tự, cách nói lên giọng cũng dễ thu hút thú cưng hơn là nói chuyện kiểu “người lớn”. Trong một nghiên cứu do Alex Benjamin tiến hành, 69 chú chó được cho nghe những đoạn ghi âm với tông giọng và nội dung khác nhau. Kết quả cho thấy chúng có xu hướng chú ý hơn tới những người nói tông cao, có nội dung hướng đến chúng hơn là những ai nói giọng bình thường.

3. Nghe dễ thương và tình cảm hơn

Tông giọng cao giúp câu thoại nghe dễ thương và có nhịp điệu hơn. Nhờ đó nó giúp ta bày tỏ thiện ý và sự vô hại. Và ta biết được điều này bản năng và quan sát hiệu quả từ thực tế. Baby talk là bản năng tự nhiên bắt nguồn từ nhu cầu kết nối với thú cưng một cách sâu sắc hơn. Khi nói chuyện kiểu này, bạn thừa nhận đối tượng chưa thể hiểu lời nói, nhưng hy vọng chúng có thể phản ứng lại theo hướng tích cực.

4. Mong muốn “dạy ngôn ngữ” cho thú cưng

Vì ta biết thú cưng không hiểu tiếng người, việc chuyển tông giọng còn thể hiện mong muốn “dạy ngôn ngữ” cho chúng. Khi nâng tông giọng, nói chậm và nhả chữ rõ ràng hơn, ta kỳ vọng những gì mình nói ra sẽ trở nên dễ hiểu hơn với đối tượng có khả năng ngôn ngữ không tốt.Với thú cưng, việc áp dụng cách nói trên giúp chúng làm quen với những câu khen ngợi hoặc mệnh lệnh đơn giản. Sau nhiều lần lặp lại (có thể kết hợp với kích thích bằng âm thanh hoặc thức ăn), chúng sẽ hình thành phản xạ có điều kiện.

Theo Vietcetera.

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Thương hiệu trà Việt nổi tiếng (https://songhytra.com/)
Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà
Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!