Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Video: Cuộc đời và đạo nghiệp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

(MTD) Nhân dịp Ngày Tiếp nối của Thiền sư Thích Nhất Hạnh (11-10), Mây Thong Dong giới thiệu cuộc đời và đạo nghiệp Thiền sư Thích Nhất Hạnh, do Tỳ-kheo-ni Thích Nữ Chân Lĩnh Nghiêm ghi chép và diễn đọc.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một bậc đạo sư tôn kính, một vị thầy dạy thiền nổi tiếng trên thế giới. Thầy sinh ngày 11 tháng 10 năm 1926 tại Thừa Thiên Huế, Việt Nam. Thầy được biết đến trên thế giới là một vị Thiền sư, đồng thời là một nhà văn, nhà thơ, nhà sử học, một dịch giả và là một hành động gia có tầm ảnh hưởng quốc tế.

Thầy xếp thứ tư trong bảng xếp hạng 100 nhân vật có ảnh hưởng tâm linh lớn nhất toàn cầu do nhà xuất bản Watkins Books (Anh Quốc) thiết lập năm 2011. Thầy được nhận giải thưởng Hòa Bình Nội Tâm (Inner Peace) do quỹ Hòa bình Schengen và Diễn đàn Hòa bình Thế giới trao tặng. Điều đó xứng đáng với sự xưng tụng cao quý dành cho Thầy – bậc Đạo Sư toàn cầu.

Thầy xuất gia năm 16 tuổi với cố Hòa thượng Thanh Quý Chân Thật, trụ trì Tổ đình Từ Hiếu tại Huế với pháp tự là Phùng Xuân, pháp hiệu: Thích Nhất Hạnh.

Năm 17 tuổi Thầy thọ giới Sa-di, năm 23 tuổi tiếp nhận giới Tỳ-kheo tại giới đàn Ứng Quang. Thầy thuộc thế hệ thứ 42 của tông Lâm Tế và thế hệ thứ 8 của phái Liễu Quán. Năm 1966, Thầy được Sư tổ Thanh Quý trao cho bài kệ phó pháp truyền đăng:

Nhất hướng Phùng Xuân đắc kiện hành

Hạnh đương vô niệm diệc vô tranh

Tâm đăng nhược chiếu kỳ nguyên thể

Diệu pháp đông tây khả tự thành.

Chỉ với 28 chữ, Tổ sư đã tiên tri toàn bộ cuộc đời người học trò xuất sắc của mình. Và trong Niết Bàn Diệu Tâm hẳn Sư cố đang mỉm cười vì Thầy đã sống xứng đáng với niềm tin và sự kỳ vọng đó.

Video: Tỳ-kheo-ni Thích Nữ Chân Lĩnh Nghiêm ghi chép và diễn đọc

Quá nửa đời, Thầy đã cùng đất nước đi qua bao thăng trầm lịch sử, với những cuộc chiến khốc tàn. Để luôn luôn là ngọn đuốc từ bi, sáng soi qua những giai đoạn gian khó ấy. Những ánh lửa đầu tiên hẳn đã được sư chú Phùng Xuân công phu nuôi dưỡng và tôi luyện trong suốt “mười năm đèn lửa” đầu đời. Thật vậy, những năm tháng được sống yên lành dưới tàn cổ thụ của Chùa Tổ và ấp ủ trong nếp áo nâu sòng của Sư cố, tình yêu thương và sự cảm thông đã trở thành nền tảng tự nhiên sâu dày trong con người Thầy. Là phương hướng và động cơ cho mọi hành động cứu đời của Thầy sau này.

Thầy gọi thuở thiếu niên ấy là “mười năm vườn xưa xanh tốt”, là những năm tháng để học tập một điều giản dị: Tình Người.

Thầy là một người Cha, người Thầy vĩ đại. Người Cha, người Thầy ấy không cao xa mà rất gần gũi, rất từ bi, rất hiểu ta, rất thương ta và ta cảm thấy ấm áp, bình yên trong vòng hào quang thương yêu của Thầy. Thầy là một nguồn cảm hứng bất tận cho những ai đi tìm chân lý và mang trong mình lý tưởng phụng sự cuộc đời. Thầy sẽ mãi là ngọn hải đăng soi đường cho muôn trùng thế hệ những người con Bụt.

Chân Lĩnh Nghiêm

maythongdong.vn
Bảo Trầm – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!