Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Bài tập thải trừ đàm nhớt khó hô hấp sau Covid

(MTD) Bạn có thể tập ho chủ động hoặc sử dụng bình nước có ống hút, thổi mạnh cho bình nước nổi bọt khí qua đó thải trừ đàm nhớt ra ngoài.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Như Vinh (Trưởng khoa Thăm dò chức năng hô hấp, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM) cho biết, khi mắc các bệnh đường hô hấp, như hen, viêm phổi, phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), đặc biệt là Covid-19, phổi của người bệnh có thể có nhiều đàm (đờm), gây khó thở, khó chịu. Triệu chứng này có thể sẽ kéo dài trong giai đoạn hậu Covid.

Dưới đây là các bài tập thải trừ đàm nhớt cho người bệnh hậu Covid, được hướng dẫn bởi các bác sĩ Bộ môn Kỹ thuật Phục hồi chức năng, Đại học Y Dược TP HCM.

Để thải trừ đàm nhớt, người bệnh có thể tập thở theo chu kỳ chủ động. Kiểm soát hơi thở trong 20-30 giây, sau đó hít thở sâu 3-4 lần, tiếp tục kiểm soát hơi thở 20-30 giây, hít thở sâu 3-4 lần, kiểm soát hơi thở 20-30 giây và ho đột ngột để tống đàm nhớt ra ngoài. Sau đó lặp lại chu trình.

Bài tập này giúp người bệnh chủ động vừa làm sạch phổi, thông khí tốt hơn, vừa tống đàm ra ngoài đúng cách, đỡ tốn sức và không khiến việc khó thở nặng hơn.

Ngoài ra người bệnh có thể thải đờm với bình nước và ống hút qua bài tập thở sau đây.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ là bình nước, ống hút và nước lọc theo đúng kích thước hướng dẫn trong hình.

Bước 2: Thở ra hơi dài.

Bước 3: Hít vào sâu, sau đó miệng ngậm ống hút và thổi ra qua miệng dài nhất có thể sao cho bình nước nổi bọt khí.

Sau đó thả lỏng, hít thở vài nhịp bình thường và lặp lại kỹ thuật. Nếu bạn có nhiều đàm thì lặp lại ngày 3 lần, mỗi lần 10 – 15 phút.

Theo VnExpress

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Thương hiệu trà Việt nổi tiếng (https://songhytra.com/)
Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà
Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!