Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Bạn đã đủ yêu thương chưa vậy?

(MTD) Chữ yêu thương trên đời này nói ra thật dễ nhưng làm được hay không thật là rất khó. Rào cản lớn nhất đối với yêu thương chính là bức tường bản ngã cố chấp của mỗi con người.

Mỗi người chúng ta sinh ra và lớn lên trong những hoàn cảnh khác nhau, không bao giờ có 2 cá thể nào cùng bước đi trên một con đường hoàn toàn giống nhau. Họ đi khác hướng với chúng ta không có nghĩa rằng họ đi sai đường, vấn đề nằm ở chỗ đích đến mong muốn của họ trên hành trình cuộc sống là gì.

Tất nhiên, không ai có thể lường trước được mọi điều sẽ xảy đến, nên một khi đã bước đi tất sẽ có thành công và thất bại. Sau khi thất bại, họ sẽ tự rút ra kinh nghiệm mà bước tiếp. Không một ai khác đứng ngoài có thể thay thế họ mà bước đi, càng cố gắng thay thế sẽ càng đưa đẩy họ vào những tình huống không phù hợp.

Vậy nên, yêu thương ai đó, bạn hãy cứ dõi nhìn và im lặng. Sự im lặng của bạn chính là món quà vô giá dành cho họ.

Bạn thường tự hỏi sao mình suy nghĩ lo toan cho họ nhiều vậy, mà họ đối xử với mình thua cả một người xa lạ… Vì sao ư? Vì những người xa lạ ấy đã mang đến cho họ một ân huệ kỳ diệu trong đời để chữa lành những vết thương da diết, đó chính là sự lặng im.

Khi đang lặn hụp trong thất bại, người ta rất cần sự bao dung nơi bạn, chỉ cần bạn lặng lẽ ngồi bên, lặng lẽ mỉm cười, lặng lẽ nhắn tin hỏi thăm… Vậy là đã quá đủ sự yêu thương, nhưng tiếc thay thói thường lúc nào bạn cũng mang theo chì chiết, tức giận, trách móc đổ thêm lên nỗi lo lắng của họ, đẩy họ vào sự sợ hãi và oán ghét bạn. Những điều đơn giản và tinh tế ấy, đã khi nào bạn có dịp ngồi lại và lắng nghe lời nói của chính mình dành cho người và cho bạn?

Yêu thương luôn bắt đầu bằng sự bao dung.

Bạn bao dung với chính mình như thế nào, thì hãy luôn bao dung với người như thế ấy. Họ và ta luôn là những cá thể khác biệt nhau về nhiều thứ, để bày tỏ lòng yêu thương cùng họ thì bạn phải bao dung tất cả sự sai khác, không thể nào gán ghép những nghĩ suy của đời mình lên tâm tư của họ. Họ khác bạn vì họ là chính họ, bạn yêu thương họ thì bạn cần bao dung những dị biệt ấy.

Yêu thương không phải là lời nói đầu môi hay cử chỉ ngoài mặt, mà phải chính từ tâm từ bi của bạn dành cho cuộc sống.

Nếu có ai đó nhẫn nhịn với bạn, không phải vì họ ngu ngốc như bạn nghĩ, mà chính vì rằng họ đã yêu thương bạn thật lòng bằng tất cả sự bao dung nơi họ.

Ngẫm lại, trên đời này, chuyện khó nhất không phải là kiếm được nhiều tiền, nắm được địa vị, đạp được nhân sinh, lại càng không phải là “tề gia trị quốc bình thiên hạ”, khó nhất chính là sinh và dưỡng được tôi bản ngã, học và hành được đức bao dung, buông và bỏ được những chấp niệm. Khi ấy, những đoá hoa yêu thương sẽ nở kín cả khu vườn nhân tâm nơi bạn và nơi người…

TS.BS Lê Quốc Tuấn
(giảng viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM)

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!