Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Bố là người hùng

mây thong dong

(MTD) Gió ngoài trời lùa vào lạnh, bố ho giọng đặc sệt cái vị của một người cả đời không dứt ra được điếu thuốc (bố bảo đó là niềm an ủi duy nhất của bố để vượt qua căng thẳng mỗi lúc không có ba mẹ con ở bên, nên con cũng không mệt hoài than thở), con vội ra đóng cửa sổ, sợ có cơn gió nào vô ý thức bố dậy. Thế mà bố đã tỉnh rồi:

– Con mở cửa sổ ra đi cho bố hút điếu thuốc.

Con mở cửa hé, rồi chạy vào châm thuốc cho bố. Rít một hơi dài, bố thả vào tầng không những suy nghĩ vẩn vương như màu khói:

– Con còn nhớ có lần bố từng dạy con rằng cuộc đời rất công bằng nhưng công bằng không có nghĩa là bằng nhau không?.

– Vâng! Con nhớ.

– Và cả việc con sẽ phải làm cả những thứ con không thích.

– Dạ! Con luôn nhớ!.

– Được rồi!. – Bố lại im lặng trầm ngâm trong làn khói của mình.

Những bài học của cuộc đời, chỉ có mỗi ngày được tự mình trải qua, con mới càng thêm ghi nhớ.

Bố dạy cuộc đời vốn rất công bằng, nhưng phải hiểu được rằng công bằng không có nghĩa là bằng nhau, thì con người mới bỏ đi được những tị hiềm, sân si mà sống với nhau trọn tình, vẹn nghĩa.

Ngày bé, con thường chỉ chăm chú làm những gì mình thích, nhất định bỏ qua những gì khiến con không hài lòng, khó chịu. Có lần, bố thấy con kể chuyện đi viện có những bác sĩ tính cách khó chịu quá, con không thích, có những người bạn khó chịu quá, con không thích, có những công việc không giúp ích gì cho con cả, con không thích. Bố chỉ ôn tồn: Người làm được những gì mình thích thì họ mới chỉ có cảm giác tự do, còn khi con đủ kiên nhẫn và bao dung để làm được cả những gì con không thích, con sẽ đủ sâu sắc để hiểu được giá trị của sự tự do ấy và thực sự sống với nó. Mọi thứ đến với con trong cuộc đời này đều không có gì là vô nghĩa cả.

Ngày bé, có lần cô giáo ra đề tập làm văn tả lại một nhân vật anh hùng mà em yêu thích, con đã bỏ giấy trắng vì với mình không có người hùng nào đủ khiến con ngưỡng mộ. Giờ ước gì được trở lại ngày đó nhưng với tâm trí của hiện tại này, con sẽ viết cho cô đọc một bài văn thật dài về bố – người hùng của cả đời con.

BS Dương Minh Tuấn

BS Dương Minh Tuấn công tác ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) trước khi vào Minh Hóa (Quảng Bình) theo “Chương trình đưa bác sĩ trẻ về vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo” của Bộ Y tế. Hiện tại, BS Tuấn đang tình nguyện chống dịch Covid-19 tại một bệnh viện dã chiến ở Q.10.

BS Dương Minh Tuấn được cư dân mạng yêu quý vì những chia sẻ hài hước, nhiều năng lượng. Facebook BS Tuấn có tick xanh với gần 60.000 người theo dõi, mỗi bài đăng đều có hàng ngàn lượt quan tâm, bình luận.

Bảo Trầm – Đơn vị đồng hành cuộc thi “Chuyện tử tế mùa Covid-19” đang diễn ra trên Mây Thong Dong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!