Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Chuyện tử tế mùa Covid-19: Những sẻ chia sẽ làm ta thấy thật ấm lòng

Mây Thong Dong

Bài dự thiTôi là một người dân TP.HCM, mảnh đất đang gồng mình chống dịch Covid-19. Tôi cảm nhận rõ những gì đang trải qua với nhiều cảm xúc lẫn lộn…

Cảm ơn những đồng lương “quý giá”

Tôi là giáo viên nên may mắn của mình là còn có thể dạy học online. Không phải lao mình ra đường đầy nguy hiểm như các ngành nghề khác, tôi vẫn có lương. Tháng 5 vừa rồi kế toán của trường bị cách li, lương chuyển vào chậm gần 2 tuần mà thấy… dài đằng đẵng.

Sáng nay nghe tiếng ting ting, hơn 5 triệu tiền lương chuyển vào tài khoản mà thấy cuộc đời nở hoa lắm lắm. Tôi chờ lương vì bao nhiêu thứ phải chi: tiền điện nước, tiền bỉm sữa, tiền đồ ăn, thực phẩm, đủ mọi thứ dồn lên vai, stress kinh khủng. Lương về như cây héo mùa hạn gặp trận mưa rào, cảm thấy mình may mắn, cảm ơn ban ngành, cảm ơn nghề nghiệp cao quý mà tôi đã yêu thương lựa chọn, thật hạnh phúc.

Thương người em trai đi cách li vẫn mỗi ngày báo về “Em ổn, mọi người yên tâm, em sẽ thật khỏe mạnh sau cách li để về chống dịch tiếp”

Em trai tôi là bác sĩ đang ở tuyến đầu trong mùa dịch bệnh, sau những ngày tháng cùng với đồng nghiệp đi vào vùng dịch làm việc thì phải cách li. Khi dịch chưa bùng ở thành phố mình, qua báo đài trân quý những bác sĩ, y sĩ, tình nguyện viên tuyến đầu mặc bộ đồ xanh cả ngày đi làm, giờ em tôi cũng mặc trên mình tấm áo đó. Tôi thương em người ướt sũng nước, thương cái lưng mọc chi chít mụn nước, thương mái tóc đẹp em tự lấy tông đơ hớt trọc để an tâm khi đi làm.

Em còn trẻ, mẹ già thì ở xa, mùa giãn cách nên chị em không thể gặp nhau được, cảm giác để đứa em (với tôi vẫn là nhỏ bé như ngày nào) một thân một mình đi cách li rất khó diễn tả. Vừa thấy thương em, vừa thấy hãnh diện, xen vào đó là một chút bất lực không biết làm gì cho em.

Mỗi ngày gọi zalo cho em, nó lúc nào cũng lạc quan với nụ cười tươi rói trên môi: “Em ổn, mọi người yên tâm, em sẽ thật khỏe mạnh sau cách li để về chống dịch tiếp, các bạn đồng nghiệp đang chờ em”. Tôi nghe mà chảy nước mắt, nghề của em là nghề cứu người, cái tâm em sáng nên mong tổ nghề thương em, thương tất cả để dịch bệnh được đẩy lùi.

Mây Thong Dong
Em trai nơi tuyến đầu. Ảnh: Tác giả cung cấp

Trân quý gói hỗ trợ của Chính phủ và tấm lòng hào hiệp “xin được nhường lại cho người khó khăn hơn” của một người vô danh

Dịch giã tràn đến ai cũng khó khăn, những gói hỗ trợ của chính phủ thực sự có ý nghĩa, vì ông bà ta đã nói: “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Tôi thấy những cô chú tổ trưởng đến từng nhà lấy thông tin, lên danh sách để không ai bị bỏ sót, thấy thương gì đâu.

Hôm rồi, khi chồng tôi đại diện các bạn trong công ty lên phường để nhận thông tin tiền hỗ trợ mới được nghe câu chuyện nhỏ mà ấm lòng lắm. Đó là chú tổ trưởng đi phát tiền 1,5 triệu đồng cho lao động tự do mất việc, không có thu nhập mùa dịch ở một khu trọ. Có một anh kia làm phụ hồ không nhận với lí do là được chủ thầu cho đủ gạo, trong nhà trọ cũng đã dự trữ được kha khá các nhu yếu phẩm, chủ trọ thì đã miễn cho một tháng tiền trọ này, anh xin nhường lại cho người khó khăn hơn.

Thực sự trong muôn vàn khó khăn, ai cũng muốn bám víu vào cái phao cứu trợ từ nguồn tiền chính phủ, tôi thực sự thấy cay khoe mắt khi chồng kể lại. Một người dân bình thường, cũng khó khăn như ai, cũng có bản ngã tham sân si song cái tự trọng lại rất cao, cái tâm rất sáng, sự chia sẻ đó thật sự ấm áp tình người, tình đồng bào.

Cư dân chung cư nơi tôi ở động viên và hỗ trợ nhau hết mình

Có lẽ ai ở chung cư cũng đều biết cái tình hàng xóm láng giềng rất quan trọng, ý thức chung bảo vệ cả tập thể, và chung cư nào cũng có góc khuất đủ chuyện vui buồn. Dịch tràn về mọi cảm xúc cá nhân và những điều không vui được gạt sang một bên, dành chỗ cho chống dịch và động viên lẫn nhau.

Tôi rất thích cái nhắc nhở của ban quản trị qua group chung “Mùa dịch mọi thứ đều khó khăn, quý cư dân hãy giữ gìn sức khỏe, ý thức cao trong thực hiện 5K, đồng thời không lan truyền những thông tin sai lệch, chưa được kiểm chứng, tránh gây hoang mang, khó khăn cho việc chống dịch. Cảm ơn quý cư dân”.  

Rồi âm thanh những bản nhạc tuyên truyền phát ở loa, ở hành lang, ở thang máy, nó cần thiết và nâng cao hẳn ý thức người dân sống ở đây. Tôi thấy được sự tận tâm của ban quản trị nơi mình sống, qua mấy đợt dịch rồi nơi tôi sống vẫn bình an vô sự, đó là điều hạnh phúc mà chỉ ai trải qua mới hiểu hết được.

Lời cảm ơn chân thành

Tôi viết đôi dòng để gửi lời cảm ơn đến những y bác sĩ, đội ngũ y tế và tình nguyện viên đầu tuyến đang nỗ lực hết mình chống dịch. Tôi xin cảm ơn những con người vô danh có những nghĩa cử cao đẹp nhường cơm sẻ áo lẫn nhau trong cơn bĩ cực, các bạn là thiên thần. Tôi cũng cảm ơn những mạnh thường quân, những quỹ từ thiện, những suất ăn từ thiện ngày đêm giúp người vô gia cư, người yếu thế, cơ nhỡ no bụng mát lòng.

Tôi viết những dòng này khi ngoài ban công tiếng còi hú của xe cấp cứu cứ 10-15 phút lại reo vang. Thứ âm thanh đó mang đến nhiều luồng suy nghĩ, tôi ôm con vào lòng và trấn an mình bằng những suy nghĩ tích cực. Mọi người hãy cùng cố kết, mỗi người ý thức một chút, mỗi người mở lòng một chút, mỗi người chịu thiệt một chút, rồi mọi thứ sẽ qua, sau cơn mưa trời lại sáng.

Lê Nữ Kim Cương
(Chung cư Kim Tâm Hải 27 Trường Chinh, Q.12, TP.HCM)

Nhằm góp sức lan tỏa những điều tích cực, kiến tạo năng lượng an vui trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp hiện nay, Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông Mây Thong Dong phối hợp cùng Công ty Cổ phần Rừng Xanh Mãi – đơn vị sở hữu thương hiệu nhang Bảo Trầm tổ chức cuộc thi viết “Chuyện tử tế mùa Covid-19”, với tổng giải thưởng 22 triệu đồng. Mời bạn xem thể lệ cuộc thi và cùng tham gia.

Bảo Trầm
ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH CUỘC THI
Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!