Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Dọn lòng, đón năm mới sang

Kỳ thực, Xuân là thực thể mà con người chờ đợi nhứt, từ tấm bé.

Chờ Xuân để có áo mới, để má hay bà đi chợ ba mươi mua cho đôi dép còn thơm mùi nhựa.

Chờ Xuân để được lì xì, dù ít nhưng lời chúc học giỏi, mừng con thêm tuổi mới nghen – là niềm háo hức suốt cả tháng Chạp.

Chờ Xuân để được về nhà – ấy là tâm sự của người đi xa.

Chờ Xuân để được ăn ngon. Đúng nghĩa chỉ có Tết đến Xuân về mới được bữa ngon, tươm tất.

Chờ Xuân để được nghỉ học. Học trò nào chẳng vậy, có dịp nghỉ dài ngày là thích thú đến vô cùng, dẫu chỉ vài ngày là lại nhớ thầy nhớ bạn.

Xuân là cái cớ. Rất hợp. Và đương nhiên, để làm nhiều việc, kể cả những việc chưa từng làm trước đó là chạy u về nhà ôm hôn má.

Xuân cho người ta đủ thứ ký ức để hoài niệm, để trở về một đứa trẻ, vô lo. Ấy vậy mà người lớn thi thoảng vẫn nhớ Xuân rồi chờ Xuân.

Nhưng Xuân cũng như bao thực thể khác. Có đến có đi. Có non có già. Hay Xuân cũng vô thường. Xuân của năm chín mươi mấy đâu có như Xuân của bây giờ. Xuân của thiếu thốn hay no đủ đều cũng sẽ qua, việc của con người là học cho thuộc bài học diệt sanh tất yếu.

“Xuân đang tới nghĩa là Xuân đang qua

Xuân còn non nghĩa là Xuân sẽ già”

(Xuân Diệu)

Ông hoàng thơ tình yêu mà cảm ngộ về vô thường tốt quá. Chỉ tiếc là sau đó ông đề nghị “nhanh với chứ vội vàng lên với chứ”, vồ vập, gấp gáp, “hỡi Xuân hồng ta muốn cắn vào ngươi”.

Nhà thiền dặn biết vô thường để sống trọn vẹn với từng phút giây hiện tại. Ghi nhận Xuân đến Xuân đi mà không phán xét, không phản ứng.

Cứ vậy! Biết Xuân đến Xuân đi. Biết bây giờ khó khăn đó – không thưởng Tết hoặc thưởng ít – nhưng rồi với nỗ lực, tâm lành ý thiện, tương lai sẽ tốt hơn. Và ngược lại. Tới đây, Xuân dặn mình sống an trong mọi hoàn cảnh. Giữa khó khăn mà an được, vui được trong tinh thần “khéo co thì ấm”, thì cái khó ấy nhanh qua hơn. Và sau đó, trên hành trình gập ghềnh của cuộc sống, nếu có khó nữa cũng chỉ là “chuyện nhỏ”. Biết vui trong mọi hoàn cảnh mình sẽ nỗ lực tốt hơn, năng lượng vượt khó mới đạt đỉnh.

Lưu Đình Long

Thư mời hợp tác xuất bản sách cùng Mây Thong Dong – Mây Thong Dong (maythongdong.vn)

Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!