Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Đức hạnh của các vị chân tu không thể nào kể hết bằng lời

(MTD) Hai hôm nay, đồng loạt trang Facebook các chùa, các Tăng Ni đổi avatar hình hoa sen trắng có vành khăn tang để thành kính tưởng niệm vị Đệ tam Pháp chủ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Đại Trưởng lão Thích Phổ Tuệ viên tịch.

Những ai từng biết hoặc nghe về cuộc đời của Ngài hẳn sẽ đi từ ngạc nhiên cho đến kính phục về sự thanh bần, giản dị, khiêm cung và trí tuệ của một người đứng đầu tôn giáo lớn của đất nước. Hơn 100 tuổi nhưng Ngài vẫn tự mình nuôi thân bằng việc làm ruộng, trồng rau. Chùa không có thùng công đức. Ngài luôn nhắn nhủ hãy xem Người là lão nông tăng đừng nhìn Người như vị Pháp chủ, luôn từ chối những sự đón rước linh đình…

Tôi được quy y với một bậc Ni trưởng thuộc hàng tùng lâm thạch trụ, cũng với hạnh nguyện sống thanh bần, trọn một đời bố thí, độ tha. Dù đã ngoài 90 nhưng Người làm việc Phật sự không mệt mỏi, thư phòng Người trú vô cùng giản dị, áo nâu sòng có vài chỗ vá, nhưng tận tay trao từng phần quà cho những người hốt rác lúc 3h sáng, bao nhiêu vật phẩm được cúng dường đều chuyển cho các chùa quê, hoặc bố thí cho chúng sanh.

Một hôm, có dịp ở lại chùa vào lúc khuya, thấy Thầy lặng im ngồi xoay mặt vào vách, đợi Thầy xong mình hỏi “Thầy làm gì vậy Thầy?”. Thầy bảo “Thầy sám hối xem hôm nay mình có nghĩ, có nói hay có làm gì chưa tốt, làm tổn hại chúng sinh, giẫm đạp kiến, côn trùng…”.

Đức hạnh của các vị chân tu không thể nào kể hết bằng lời, chỉ có thể cảm nhận bằng tấm lòng tôn kính sâu xa. Được quy y và gần gũi với những đóa hoa ưu đàm ngát hương như thế giữa cuộc đời nhiễu nhương, tranh danh đoạt lợi, sân si ngã mạn, mới thấy phước báu đó không phải dễ mà có được.

Nay một đóa ưu đàm vừa rụng giữa vườn hoa, con xin thành kính đảnh lễ Người.

“Hương các loài hoa thơm

  Không bay ngược chiều gió

  Nhưng hương người đức hạnh

  Ngược gió khắp tung bay

  Chỉ có bậc chân nhân

  Toả khắp mọi phương trời.”

(Kinh Pháp cú)

Chi Nguyen Bao

maythongdong.vn
Bảo Trầm – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!