Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Hoa điệp cúng dâng Phật

Mây Thong Dong

Cuối năm 5 dương lịch, địa phương tôi sống có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, tình hình càng lúc càng phức tạp, số ca nhiễm tăng lên, cơ quan chức năng bắt đầu áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để kiểm soát tình hình dịch bệnh, cuộc sống người dân nông thôn trở nên thay đổi, căng thẳng, lo âu.

Mấy tuần đầu giãn cách theo Chỉ thị 16, mình còn đi ra chợ xã mua được hoa trái cúng Phật, hoặc gửi người quen đi chợ mua dùm. Nhưng tới tháng 7 dương lịch, thêm chợ xã bị phong tỏa vì có thêm nhiều ca nhiễm mới, chợ xã khác cũng đóng luôn, không còn đi chợ được nữa, còn chợ trung tâm thị xã khá xa thì người dân xã mình lại không được phép đến đó. Lúc này, mình thấy khó khăn hơn nữa rồi, có tiền cũng chưa chắc mua được cái gì mình đang cần.

Ngày rằm tới rồi, tìm mua được hoa tươi trái đẹp cúng Phật thật khó khăn. Nhìn bàn thờ Phật không hoa không trái, tôi chỉ còn cách hái hoa trái quanh nhà để cúng rằm.

 Ở thôn quê vẫn còn may mắn hơn phố thị, có thể tận dụng mọi thứ quanh nhà, hay ít ra cũng xin của người hàng xóm tốt bụng để có mà dùng. Góc sân nhà có cây điệp tự mọc, đang ra hoa đẹp, tôi cắt vài cành cúng ngày rằm. Lúc cắm hoa điệp vào bình, tôi mới chợt nhận ra cũng hơn hai mươi năm rồi mình đã quên loài hoa này dâng cúng Phật.

Hồi tôi còn bé, tôi thấy ba mẹ tôi thường cắt hoa điệp cúng trên bàn thờ, nhà tôi còn gọi là hoa điệp cúng. Tuổi thơ thế hệ 8x của tôi còn chơi thắt lá điệp và kéo co, rồi ăn hạt trái điệp nữa. Hạt của trái điệp khi chín màu xanh, vị ngọt, vừa ăn vừa hái, mỗi lần quần hết cây điệp cũng được một nắm tay trái ngon hết sẩy.

Cây điệp còn gắn liền với tuổi thơ, hoa năm cánh của nó có thể ép vào trang vở kỷ niệm, hoa cũng có mùi thơm dễ chịu. Màu cam đỏ của hoa dưới nắng càng xinh đẹp lung linh.

Về sau này, hoa tươi trên thị trường đa dạng, tôi đã quên đi hoa điệp cúng năm nào. Và giờ đây, khi mà dịch bệnh Covid-19 hoành hành khắp nơi, chỉ quanh quẩn chăm dọn nhà cửa, không thể đi tìm mua hoa cúng, tôi mới nhớ tới cây hoa điệp tự mọc trước sân nhà, thêm vài cành cúc bách nhật với lá đinh lăng nhà trồng, cũng đã tạo nên bình hoa đẹp dâng cúng Phật với tất cả lòng thành.

Hoa điệp cúng. Ảnh: Hoa Duyên

Đối với tôi, dâng hoa cúng Phật là sở thích, thói quen, niềm vui. Ở trên cao, Đức Phật không chê loài hoa ta dâng cúng, Ngài sẽ nhận tấm lòng với hoa mà ta tâm thành hỷ cúng. Cái thời khắc cúng hoa lên bàn thờ Phật thật thanh thản, nhẹ nhàng làm sao ấy, có gì đó giúp ta quên đi nỗi lo lắng, bất an. Ta chỉ cần hiểu đây là hoa cúng Phật, đóa hoa vô thường nhưng tỏa hương trong thời khắc linh thiêng.

Dâng hoa cúng Phật với tâm thành hỷ cúng, mang đến cho ta sự thanh thản, nhẹ nhàng. Dâng hoa cúng Phật cũng có ý nghĩa nhắc chúng ta quy luật vô thường sinh diệt cuộc đời, chúng ta cũng hãy sống như những đóa hoa hướng về phía mặt trời, dù hoa gì cũng chịu quy luật vô thường, nở rồi héo úa. Nhưng dù sao, loài hoa nào cũng đã có những khoảnh khắc sống rực rỡ, tỏa hương và tràn đầy sức sống cho đời.

Hoa Duyên

Mây Thong Dong mong nhận được những tin tích cực từ cuộc sống. Nếu có tin tức, bài vở mang năng lượng an vui cho cộng đồng, mời bạn gửi về: truyenthong@maythongdong.vn. Nếu thấy tin bổ ích cho tinh thần, bạn cứ lấy về cho trang mình hoặc share (chia sẻ) về Facebook, Zalo, các mạng xã hội khác. Trân trọng và chúc bạn an lành!

Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!