Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Một thời để nhớ: Bùi thơm mít nài

mây thong dong

(MTD) Mùa hè, mùa của cơ man sản vật; đặc biệt là sản vật của non ngàn.

Có lẽ sau quá trình ươm ủ nhựa sống của mùa đông, để xuân về đơm hoa kết trái. Đến khi hè về cây trái của non ngàn đã ươm đủ tinh hoa để ngạt ngào quả chín.

Và trong các sản vật đặc hữu mà non ngàn ban tặng trong oi ả mùa hè không thể nào lãng quên được hương vị béo bùi nồng đượm của hạt mít nài rang trên mẻ than đỏ lửa.

mây thong dong
Hạt mít nài. Ảnh: Duy Hoàng

Mít nài là loài cây thân gỗ lớn, gọi là mít nài vì vỏ quả có gai và từng múi bên trong cùng hạt thì giống của quả mít, nhưng bé hơn hẳn.

Độ tháng 6 âm lịch, khi các tầng ong vò vẽ đã ắp đầy nhộng con, mùa sim bắt đầu bói chín thì ở một góc rừng mít nài cũng đã chín vắt vỉu trên cành. Mít nài cơ man trái, lủng lẳng khắp cành cây, quả nhỏ cỡ nắm tay người lớn. Mít nài ăn được thịt quả, với vị ngọt đậm và mùi hương thơm nồng, nhưng ăn nhiều dễ bị say nên bà con đi rừng chỉ lựa chọn bóc lấy hạt mang về.

Hạt mít nài mang về phải đem rửa sạch cho trôi đi lốp thịt quả còn bám bên ngoài. Đem phơi cho khô lớp vỏ lụa rồi mới đem rang được.

mây thong dong
Hạt mít nài rang. Ảnh: Duy Hoàng

Hạt mít nài đem rang thật sự trở thành một đặc sản, nó dân dã nhưng hương vị thì đặc biệt đến khó tả. Mùi hạt mít nài rang trên than hồng tỏa ra hương thơm dịu gọi mời. Rang đến khi vỏ ngoài giòn tan là bên trong đã chín. Mỗi lượng lửa cho ra mẻ hạt mít nài khác nhau và với những hương vị cũng rất riêng biệt. Lửa hồng vừa chín tới thì hạt mít nài xanh cốm ăn dẻo bùi, vị beo béo quyến luyến nơi đầu lưỡi. Hạt bé tí tẹo cỡ đầu ngón tay ít nên bao nhiêu hạt cũng cứ thòm thèm.

Hạt mít nài nướng lửa lớn hơn thì cháy cạnh, hạt ngả màu cánh gián, giòm rộm, càng ăn càng thích.

Hạt mít nài dân dã đầy bình dị, là sản vật của non ngàn ban tặng, mỗi năm chỉ có một mùa tầm độ vài tháng và ngày nay những thân mít nài cũng ngày càng thưa vắng trên những cánh rừng nên nó đã không còn rộ nở như trước đây. Nhưng mỗi khi được thưởng thức món hạt rang (hoặc nướng) dung dị này ta lại được cảm nhận cái hương vị bùi béo đến lạ. Không phải cái béo ngậy của đậu phộng rang mà là beo béo phả cái bùi bùi lại mang hương thơm dịu nhẹ. Càng ăn càng thấy cái quyến rũ của sản vật non ngàn.

Hè đã về rộn rã khắp nơi và trong những vạt rừng xanh thẳm những quả mít nài đã chín vàng lủng lỉu gọi mời. Hãy thưởng ngoạn cái hương vị bùi bùi thơm béo của hạt mít nài để cảm nhận hương vị của non cao ban tặng cho chúng ta trong nỗi nhớ hè sang…

Đỗ Duy Hoàng

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!