Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Mùa kè chín – mùa nỗi nhớ tuổi thơ

mây thong dong

(MTD) Kè – loài cây thân thương của các triền quê xứ Quảng. Cây kè hiện hữu thân thuộc trong mỗi ngôi nhà với chiếc chổi kè làm sạch sân ngõ. Cây kè còn mang trong mình điều đặc biệt với tuổi thơ với món trái kè.

Trái kè thân thương đến nỗi từ lúc ra hoa bọn trẻ con đã nô nức mong đợi. Chỉ cần cây đậu quả là đã bắt đầu si mê thứ quả của loài cây đầy gai góc này. Quả kè non, hạt mềm dẻo mang vị ngọt, béo dịu mà lôi cuốn. Bởi trái kè bé xíu ăn một chút nhân beo béo ít ỏi cứ làm cho cái thòm thèm còn mãi.

Lớn hơn một chút quả kè với lớp vỏ đã ngả màu xanh cốm, hạt đã cưng cứng thì mang vị bùi bùi đến lạ. Bỏ đi lớp vỏ ngoài chan chát lớp hạt kè nhai nghe sần sật lại bùi bùi, nuốt vào nghe hậu ngọt dịu nơi cuống họng vô cùng thích thú.

Thấy kè chín đỏ, bao ký ức tuổi thơ ùa về – Ảnh: Duy Hoàng

Nhưng có lẽ điều mong mỏi nhất ấy là độ kè chín. Và cũng thật tuyệt vời làm sao bao giờ nó cũng trúng vào dịp hè. Khi đã tạm gác lại sách vở, len lỏi theo đám bạn đi giữ trâu ở những chân ruộng đã ráo hoảnh nước còn mớ xanh khôn len lỏi.

Thả cho đàn trâu thong dong gặm cỏ, cả bọn kéo nhau lên đồi nơi những cây kè thấp thoáng màu đỏ chín mọng gọi mời. Lật ngược chiếc nón lá lại cứ thế mà tuốt những trái kè chín mọng. Có bạn còn vít cả nhành kè mà chặt vác trên vai. Cả bọn cho từng vốc vào miệng, quả kè chín ngọt thơm bùi.

Còn có một cách ăn kè độc đáo hơn đấy chính là trộn kè chín vào chén muối ớt, cứ thế xúc từng muỗng một, vừa ngọt, vừa mặn phả cái cay xè thật thích thú.

Lũ trẻ tinh nghịch còn phun hạt kè làm đạn miệng, cứ thế rượt nhau bắn đạn kè rôm rả cả triền đồi bát ngát nắng hè vàng ươm.

Trái kè, trái của tuổi thơ khi cái vị bùi béo lúc còn xanh rờn đến ngọt thanh lúc chín đỏ. Tất cả tạo nên những dư vị thật đặc biệt, để kí ức tuổi thơ bất chợt ùa về khi thấy nhành kè đỏ ối phía triền đồi. Để mỗi màu hè sang nhìn nhành kè bắt đầu ngả màu từ vàng sang đỏ thì lòng lại rạo rực nhớ về khoảng trời xa xưa nơi chăn trâu bắn đạn kè, cả bọn cả trưa hè rúc tìm những những tán cây những cây kè chín đỏ.

Đỗ Duy Hoàng

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!