Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Mùa dịch: Hãy bình tĩnh và đừng để bị lợi dụng

Mây Thong Dong – Những ngày qua, có lẽ sự u ám của Covid-19 đã len lỏi tận sâu vào mọi ngõ ngách của phố phường, mang đến những nỗi hoang mang và sợ hãi.

Tuy bên ngoài, dường như cả thành phố đang chìm vào một giấc ngủ yên tĩnh do giãn cách, nhưng bên trong thì lòng người dậy sóng, tâm trạng rối bời, ngổn ngang trăm mối. Ngày lúc này, sự bình tĩnh mới có thể giúp mỗi chúng ta minh định được mọi thứ, tìm được đáp án cho bài toán cụ thể của từng cá nhân.

Chúng ta chạy theo nỗi sợ như một trào lưu của xã hội. Chúng ta sợ bệnh không có phương pháp điều trị, sợ virus còn quá lạ lẫm với y học nước nhà, sợ kinh tế đình trệ kéo theo sự đói nghèo của xã hội, sợ tác dụng phụ của vắc xin, sợ những con số vô tri giác được báo cáo hằng ngày, và cao nhất là sợ cái chết ập đến bất cứ lúc nào.

Nỗi sợ làm cho lòng người tự tách rời, tự cách biệt nhau. Chúng ta chứng kiến sự ghẻ lạnh người nhiễm virus, sự tranh giành từng miếng rau vỉ trứng, sự đầu cơ tích trữ, sự tuyên truyền thông tin giả làm rối loạn thêm tình hình căng thẳng. Chính phủ ra quyết định giãn cách để hạn chế lây nhiễm diện rộng, nhưng nỗi sợ hãi thì lại ra kèm theo quyết định giãn cách lòng người.

Đừng để nỗi sợ vây hãm chúng ta

Bệnh Covid-19 thì đã có hệ thống y tế trợ giúp với sự tham gia của hàng loạt bệnh viện và nhân viên y tế. Nhưng bệnh sợ hãi thì chỉ có sự bình tĩnh từ tâm của mỗi người chúng ta mới có thể chữa lành mà thôi. Chúng ta hãy đừng để cho tình người mất đi giữa mùa đại dịch, bởi đây là lúc nó cần được thắp sáng hơn bao giờ hết.

Những ai bệnh nặng sẽ vào viện để điều trị, những ai dương tính không triệu chứng sẽ tự theo dõi và chăm sóc sức khoẻ của mình. Tất cả những người khoẻ mạnh còn lại hãy tuân thủ tốt việc đeo khẩu trang, thực hiện 5K và chấp hành theo chỉ thị của chính phủ. Như vậy là đủ để bảo vệ mình và mọi người trước virus.

Nếu có thể hãy nấu ăn, xem phim, gọi điện hỏi thăm nhau, chăm sóc cây cỏ… Đó đều là những việc hết sức thiết thực và mang đến cảm giác bình tĩnh, an lành cho chúng ta.

Đừng vì hoàn cảnh mà lợi dụng để trục lợi, tuyên truyền những phương pháp chữa trị bí truyền, lạc hậu, kém khoa học, gây hoang mang lòng người.

Cái khóa học nhất chính là ý thức thực hiện nguyên tắc 5K mà chúng ta đang sử dụng: “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế”. Chỉ đơn giản thế thôi mà vô cùng hiệu quả, không phương tiện nào khác hiện giờ sánh được. Nếu bản thân bị nhiễm virus, hãy khai báo y tế, uống nhiều nước, hạ sốt và liên hệ y tế để được hướng dẫn cụ thể.

Những điều đơn giản làm được thì chúng ta lại bỏ ngoài tai, dẫn đến thất bại trong đợt dịch vừa qua. Chúng ta lại mải chạy theo những nẻo đường lạc lối, đi tìm máy thở oxy tại nhà, tìm những thuốc diệt ký sinh trùng, những thực phẩm chức năng không có giá trị rõ ràng, rồi phương pháp hít dầu gió, súc họng bằng nước muối đậm đặc… Đáng buồn là lại còn có cả những cá nhân trong đội ngũ y bác sĩ, dược sĩ cũng tham gia cổ xúy, tuyên truyền cho những điều phản khoa học ấy. Áp dụng những cách đó chẳng những tốn kém tiền bạc, gây tổn thương thêm cho cơ thể, mà còn góp phần làm chậm tiếp cận với điều trị chính thống của ngành y tế, đưa đến những hậu quả đáng tiếc.

Lúc cơ thể cần thở oxy là lúc tổn thương phổi đã nặng, cần chăm sóc chuyên sâu, phối hợp thuốc đường tĩnh mạch, thậm chí cả lọc máu và dùng tim phổi nhân tạo. Nhiều bác sĩ không trong chuyên ngành hồi sức cấp cứu còn chưa đủ kiến thức để thực hiện thì liệu với máy thở oxy tại nhà, người dân thường sẽ làm được gì?

Giữ tâm bình bằng lối sống tích cực tại nhà. Ảnh minh họa

Đây là lúc tất cả mọi người cần tỉnh táo trong việc tiếp cận thông tin, đừng để ai khác lợi dụng sự hoang mang, sợ hãi để trục lợi. Còn đối với những người cố tình lợi dụng thời cơ, nếu không thể giúp gì được cho xã hội, xin hãy để cho thành phố tạm có một giấc ngủ yên tĩnh, đừng quậy đục nước thêm, bởi những hậu quả để lại sau đó là không thể lường trước.

Mong tất cả mọi người hãy bình tĩnh, chỉ có bình tĩnh mới giúp chúng ta sớm thoát ra khỏi đại dịch và trở về với những ngày tháng bình thường trước đây.

ThS.BS Lê Quốc Tuấn
(Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM)

Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!