Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Nên trữ thực phẩm gì để đảm bảo sức khỏe những ngày giãn cách?

Mây Thong Dong Dịch bệnh làm cho tất cả mọi thứ trở nên thay đổi. Cuộc sống bình thường trở nên khó khăn hơn khi các biện pháp chống dịch được tăng cường.

Qua đó, ăn uống là vấn đề nan giải nhất. Để có sức khỏe và duy trì sinh mạng, chúng ta phải ăn. Ăn để có năng lượng, ăn để có sức đề kháng chống dịch.

Ăn quan trọng nên nhu cầu dự trữ lượng thực phẩm nhiều hơn bình thường là xu hướng tất yếu khi dịch bệnh lây lan, giãn cách xã hội.

Thực ra, khi hiểu đúng về nguồn dinh dưỡng ta sẽ thấy rất nhẹ nhàng, không cần phải trữ nhiều. Có thể hiểu, những ngày dịch bệnh như thế này, khi cách ly, chúng ta trở nên sống chậm hơn – ít tiêu hao năng lượng nên nguồn calories không cần cung cấp quá nhiều. Theo đó, nếu ăn quá nhiều sẽ dư chất, lợi bất cập hại.

Thực phẩm giàu dinh dưỡng, để lâu

Bạn có thể thông qua thời gian cách ly này biến nó thành quá trình sống chậm. Và dùng thời gian để tập ăn trong chánh niệm – nhai kỹ và nghĩ về những bữa ăn không trọn vẹn của các chiến sĩ tuyến đầu, tập rải lòng yêu thương, chia sẻ. Đó cũng là để bớt khổ vì mong muốn có một bữa ăn như thường ngày.

Các loại rau xanh chúng ta cũng chỉ trữ được đôi ba hôm. Thịt thà cũng vậy, nếu để đông quá lâu thì chúng cũng biến chất. Tuổi thọ và dinh dưỡng của chúng không dài như các loại hạt, nấm khô hay các loại củ.

Trên thực tế, nguồn vitamin, khoáng chất, kể cả nguồn dinh dưỡng thiết yếu đều đến từ thực vật. Và chúng ta có một bộ máy chuyển hóa tuyệt vời đó là tuyến nước bọt. Nên khi ăn trong chánh niệm chúng ta sẽ kích hoạt được tối ưu tác dụng của nó.

Nước bọt còn có chức năng ức chế các tế bào ung thư, bởi vậy, để đề phòng ung thư đường tiêu hóa, khi ăn phải nhai kỹ, nuốt chậm để nước bọt hòa lẫn vào trong thức ăn một cách đầy đủ.

Nghiên cứu của khoa học hiện đại cũng cho thấy, trong nước bọt có nhiều IgA và các hormon có tác dụng thúc đẩy quá trình phân chia và sinh trưởng của tế bào, kéo dài tuổi thọ và làm giảm sự suy thoái của tổ chức cơ thể. Nghĩ đến việc này thôi thì dù ăn gì chúng ta cũng thấy an yên.

Rong biển

Những ngày này, nếu được trữ thì tôi chỉ xin trữ các loại thực phẩm nhiều kháng thể cũng như có nhiều vị thuốc như kỷ tử, bách hợp, miso, nấm đông cô… để thời gian giãn cách có dài bao lâu đi nữa mình vẫn có thể đủ dưỡng chất.

Kỷ tử được biết là vị thuốc giúp tăng cường khả năng miễn dịch không đặc hiệu. Công dụng này có được là do tăng kích thích đại thực bào, tăng tác dụng của lysozyme (một enzym tiêu hóa, cung cấp một chức năng sát trùng và miễn dịch). Nhờ đó, dược liệu giúp bạn ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn, virus, giảm ốm vặt khi thời tiết tiết thay đổi thất thường, không khí ẩm ướt. Và nhiều công năng khác.

Miso chỉ chứa trung bình 12% muối và giàu hương vị nên nó có thể tạo ra mọi mùi vị hấp dẫn trong khi lượng muối đưa vào thức ăn thấp hơn cách gia giảm muối trực tiếp. Đặc biệt, miso là nguồn cung cấp B12 quan trọng mà trước kia người ta vẫn tin rằng vitamin này chỉ có trong các sản phẩm nguồn gốc động vật…

Rong biển chứa nhiều vitamin A (măc dù nó chẳng hề có màu đỏ). Hàm lượng vitamin A trong rong biển thậm chí gấp 2-3 lần so với cà-rốt; ngoài ra còn nhiều vitamin B2, vitamin C và canxi. Đây là những vi chất rất cần thiết thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, làm vết thương mau lành.

I-ốt trong rong biển là khoáng chất quan trọng với tuyến giáp và ngăn ngừa bệnh bướu cổ. Các axit béo trong rong biển có tác dụng khống chế cholesterol trong máu, kiểm soát huyết áp. Và rất nhiều vi chất khác có lợi cho cơ thể…

Nấm đông cô, nấm mèo, nấm tuyết và rong biển

Nấm đông cô cũng như các loại nấm khác thường chứa rất nhiều chất đạm bên cạnh các khoáng chất và vitamin đặc trưng riêng. Nấm hương có khoảng 30 loại enzym và hầu hết các axit amin này đều cần thiết cho cơ thể.

Các nhà khoa học thường chiết xuất Lentinan và Lentinula Edodes mycelium (LEM) – là hai chất từ nấm hương có tác dụng dược lý trong việc điều trị nhiều bệnh, nhất là ung thư.

Thường xuyên sử dụng nấm hương có thể giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch. Tác dụng miễn dịch này có thể là do hợp chất polysaccharid trong nấm đông cô, theo nhiều nghiên cứu cho thấy chất polysaccharide tác động mạnh mẽ đến phản ứng miễn dịch bằng cách gây ảnh hưởng đến các phản ứng gen ở ruột non, manh tràng và ruột kết.

Bạn thấy đấy, mẹ thiên nhiên cũng cho chúng ta một thảm thực vật tuyệt vời.

Những ngày giãn cách sắp tới, mong bạn hãy an yên và chỉ chọn những thực phẩm giúp cho gia đình chúng ta có một cơ thể khỏe. Và đặc biệt giảm đi lo lắng để không tích trữ thực phẩm quá nhiều, nhất là những thực phẩm có giới hạn thời gian ngắn.

Bếp trưởng Tạ Đình Nhựt
(giảng viên các khóa bếp trưởng tại Hướng Nghiệp Á Âu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!