Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Người cha từ chối mổ u não để nuôi “131 đứa con” được trao tặng giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2022

Ông Đinh Minh Nhật - người cha nuôi 131 đứa trẻ ở mái ấm Giuse - Ảnh: HÀ THANH

(MTD) Tại lễ trao giải, ông Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, đã bày tỏ sự xúc động và niềm thán phục trước câu chuyện về “người cha của 131 đứa con đặc biệt”, cũng như nhiều tấm gương tình nguyện khác, giúp truyền cảm hứng mạnh mẽ cho cộng đồng.

Lễ trao giải Tình nguyện quốc gia năm 2022 thuộc khuôn khổ Ngày hội Tình nguyện Quốc gia, do Trưng ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức ngày 3-12 mới đây, tại Thủ đô Hà Nội, thu hút hơn 2.000 tình nguyện viên trên toàn quốc tham dự.

Lễ trao giải Tình nguyện quốc gia năm 2022 tổ chức tại Hà Nội ngày 3-12

Ngày hội với chủ đề “Solidarity through volunteering – Đoàn kết thông qua hoạt động tình nguyện” cùng khẩu hiệu hành động “Together act nowHành động ngay bây giờ”, là dịp để ghi nhận, biểu dương, tri ân những đóng góp của các tổ chức, tình nguyện viên trong nước và quốc tế.

Dịp này, 9 tập thể và 10 cá nhân khắp cả nước, với nhiều hoạt động tình nguyện, cống hiến những lợi ích thiết thực cho xã hội, đã được trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2022. Được biết, giải thưởng gồm Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, biểu trưng Giải thưởng và 5.000.000 đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát biểu tại Ngày hội Tình nguyện Quốc gia 2022

Không chỉ mang đến những điều tốt đẹp thiết thực cho cộng đồng, những câu chuyện cống hiến vì người khó khăn hơn mình từ các tấm gương tình nguyện ấy, còn là một nguồn động lực lay động lòng người, đánh thức thông điệp yêu thương, nhân ái, trong bối cảnh xã hội hiện đại, nơi niềm tin vào tình người dường như dần trở nên “khan hiếm”.

Như câu chuyện của “người cha đặc biệt” – Ông Đinh Minh Nhật (62 tuổi, ngụ thôn 1, xã Ia H’lốp, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai), người được biết đến là cha của 131 đứa trẻ mồ côi tại mái ấm Giu-se, suốt gần 20 năm qua.

Anh Bùi Quang Huy – bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn (trái) và bà Pauline Tamesis – điều phối viên thường trú của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam (phải) trao bằng khen cho ông Đinh Minh Nhật (giữa) (ảnh: Hà Thanh)

Dù đang phải chống chọi với căn bệnh u não hơn 3 năm nay, song ông vẫn quyết định từ chối phẫu thuật, nén cơn đau, chỉ truyền thuốc mỗi tháng một lần tại TP.HCM, để dốc toàn bộ tâm – tài lực chăm lo cho “131 đứa con không máu mủ, ruột rà” này.

Từ cơ duyên nhận nuôi “đứa con” đầu tiên (người dân tộc Jarai, suýt bị chôn sống cùng mẹ theo phong tục buôn làng) vào tháng 4-2004, nơi căn nhà nhỏ ngày nào giờ đã trở thành Mái ấm Giu-se, ôm ấp chở che tuổi thơ của 131 đứa trẻ mồ côi, hay bị bỏ rơi. Từ một tay chăm sóc, nay ông Nhật đã nhận được sự trợ giúp đắc lực từ những “người con đời đầu”, cùng ông lo cho các em nhỏ hơn.

Mái ấm Giu-se, nơi nuôi dưỡng và chở che tuổi thơ của 131 đứa trẻ

Ông cho biết, Mái ấm giờ được nhiều người biết đến hơn, ông cùng các con rất mừng và biết ơn vì nhận được sự ủng hộ tịnh tài, tịnh vật từ các mạnh thường quân, những nhà hảo tâm nhiều nơi. Bởi nhờ đó, các con ông cũng có nhiều cơ hội được đến trường, được học tập, được no đủ, có công ăn việc làm và có tương lai như mọi trẻ em khác.

Nhắn nhủ đến các con của mình tại lễ trao giải, ông Minh Nhật bộc bạch: “Thật không mong đền đáp chi, chỉ mong các con được hạnh phúc, mong các con biết sống thật thà, sống yêu thương và chia sẻ tình yêu ấy. Mong các con hiểu rằng, dù nghèo ta vẫn có thể cho đi”.

Ông Đinh Minh Nhật bên những đứa con đặc biệt của mình

Cùng Mây xem lại câu chuyện cảm động về người cha của 131 đứa con đặc biệt này:

Chuyện về người cha từ chối mổ u não để nuôi “131 người con” – Mây Thong Dong (maythongdong.vn)

Top 10 cá nhân đạt giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2022

1. Ông Đào Duy Hảo, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, Tình nguyện viên Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Quảng Ninh.

2. Bà Nguyễn Thị Thanh Loan, người phụ nữ 20 năm dạy Võ Akido, tiếng Anh miễn phí cho trẻ em khuyết tật tại TPHCM.

3. Chị Phạm Thị Ngọc Bích, Chủ nhiệm CLB thiện nguyện Xì Trum Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận.

4. Ông Đinh Minh Nhật, người cha của 130 đứa trẻ bị bỏ rơi, người sáng lập mái ấm Giuse tại Gia Lai.

5. Anh Trương Văn Vũ, Chủ nhiệm CLB Nét Bút Xanh.

6. Chị Nguyễn Thị Minh Tâm, Trưởng nhóm thiện nguyện Nhất Tâm.

7. Anh em sinh đôi Lê Văn Đinh – Lê Văn Mão

8. Anh Nguyễn Đức Vinh, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, phường Thạnh Lộc, Q.12, TP.HCM.

9. Thượng uý Nguyễn Trung Hải, Ban Chỉ huy Quân sự Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.

10. Anh Trần Khánh Duy, Trưởng nhóm Tình nguyện Kết nối yêu thương khu vực Kon Tum, Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh Kon Tum.
Top 9 tập thể đạt giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2022

1. Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel
2. Cộng đồng Xanh Việt Nam
3. Quỹ Người FPT Vì Cộng đồng
4. Hội Thiện nguyện Đom Đóm Phú Yên
5. Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP.HCM 
6. Câu lạc bộ Phản ứng nhanh hiến máu tình nguyện Tuổi trẻ Công an Thủ đô
7. Công ty TNHH Xã hội Thư Viện Ước Mơ
8. Chương trình “Con nuôi đồn biên phòng” của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng
9. Đội dặm, vá lộ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ

Du Mục

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Thương hiệu trà Việt nổi tiếng (https://songhytra.com/)
Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!