Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

“Tâm kinh mình thuyết cho mình”: Đọc sách, phải có cách

Mây thong dong

(MTD) Như một nhân duyên đặt để, tôi tìm đến cuốn sách Tâm kinh mình thuyết cho mình của tác giả Lưu Đình Long, theo lối cách ngỡ tự nhiên, nhưng không…

Và rồi, bạn tôi đặt mua online, sau đó hẳn là đọc dăm ba trang, cuối cùng chuyển tới tôi.

Lúc đầu, phải nói tôi đọc không vô mấy, vài ngày sau đọc lại, tôi thấy mình hiểu về sách nhiều hơn, kiểu bình tâm lại, đặt một sự trân quý và tôn trọng tác giả. Thế là, cánh cửa tri thức, nội dung bên trong tác phẩm dường như mở toang ra; đọc từ từ từng bài, kiên nhẫn tí nữa, rồi cái gì đến nó sẽ đến – tôi thấy sách hay, có giá trị sâu sắc, đặc biệt ấn tượng câu “Đừng quên những gì mình viết!” ở cuối quyển sách.

Nói như MC Vũ Mạnh Cường: “Tác giả tự nhận đây chỉ là những lời ‘tự răn’ mình, nhưng khi tiếp cận, độc giả lại có thể ‘soi mình’ trong đó một cách thật rõ ràng và mạch lạc”. Bởi điều nhìn nhận từ anh Cường quá hợp lý và tương thích vô cùng với cái nhan đề sách: Tâm kinh mình thuyết cho mình. Ở đó, ngôn từ bình dị, mộc mạc, đơn giản – rất bình dân, đời thường để dẫn dắt người đọc đi qua nhiều cái lý cái ý được soi sáng từ tự thân, thông qua những món quà liên quan tới: an trú trong hiện tại, lòng yêu thương, sự hiểu biết, vô thường, trân quý từng khoảnh khắc sát na, sửa đổi sai quấy nơi mình và thứ tha lầm lỗi cho người,…

Nội dung sách gồm ba phần chính: Hiểu và thương, Lắng nghe, Sách tấn chính mình. Danh sách bài viết đề cập dưới chỗ lời tựa “Đôi dòng…” và “Mục lục”, có tới nhiều… nhiều chủ đề khác nhau. Đọc hết quyển sách, tôi hoành lại đánh dấu những bài liên quan một điểm chung “tận dụng điều có sẵn, sẻ chia theo hơi hướng mới” – như: Người giàu cũng khóc, Xa mặt cách lòng, Giận con rận…, Chuyện đâu còn có đó, Liệu cơm gắp mắm, Cái khó ló cái khôn, Buồn chi mà ba bốn bữa?… Và dĩ nhiên tôi thích thú, tôi còn ghi nhớ thêm, “Cái đích làm người”, “Vô thường là bình thường”, “Mình chỉ là cỏ rác mà thôi”, “Nghĩ về sợi xích”, “Ta chỉ là người ngoài”, “Ý niệm dắt ta đi”, “Buồn vui là do mình”, “Chuyện bó đũa”, “Độc hơn thuốc độc”, “Hạnh phúc ‘ké’”, “Lột xác”, “Thay đổi chính mình”, “Ăn bằng ý thức thương yêu”, “Rỗng để dung chứa”, “Tôi và của tôi”, “Nghĩa của yêu thương”, “Thương nhau ai nỡ làm đau nhau”, và “Miễn cưỡng sẽ không hạnh phúc”.

Dĩ nhiên, mỗi bài có nội dung tương thích với chủ đề đặt tạo, mỗi bài có giá trị riêng biệt và đặc biệt. Hay ho, thực tế hoặc lý thuyết tường trình; hẳn khi bạn đọc thì sẽ rõ, mỗi người nhận cảm không ai giống ai; tôi trân trọng sự khác biệt này, cũng như tôi yêu hết các phần nội dung còn lại trong sách (phần mà tôi để ẩn đó, chưa nêu ra tất tật tần).

Bởi… ba mươi chưa phải là Tết, đọc hết sách rồi vẫn chưa hiểu tận tường lý sâu sự sắc trong tác phẩm, đôi khi là vậy mà. Dẫu gì, đọc sách, phải có cách, mới lĩnh hội được sách.

“Hiểu và thương, hai yếu tố nương nhau biểu hiện. Nếu không hiểu thì không thể thương sâu sắc. Thương mà không hiểu ta dễ lạm dụng tình thương đó, trở nên ích kỷ có thể làm hại mình và người thương…”. Thiệt là như thế, đúng với những gì chương Một mở ra. Thương và hiểu, tựa như đôi cánh của chim trời thiên di, mỗi khi bay đi phương xa là phải vang rộng đôi cánh cùng một lúc, không thể bay với một cánh lẻ đơn.

Chương kế tiếp, Phần II nhấn mạnh tới chuyện “Lắng nghe”, một miệng để nói, hai tai để nghe. Nghe ít nói nhiều, chắc chết. Tác giả hiểu sâu sắc và tâm lý ghê, nhắc nhở mà cũng nhẹ nhàng, dễ thương. “Lắng nghe là sự thực tập để mình có thể giúp cho người vơi bớt niềm đau nỗi khổ và cũng để lòng mình rộng mở hơn, dung chứa được nhiều hơn. Và quan trọng là có thể nghe được chính mình để hiểu mình sâu sắc hơn. Từ đó bình an hơn…”. Rốt cuộc thì đọc sách, nói chuyện tám chín, hoặc lắng nghe nhạc điệu trong câu từ, tiếng nói thầm thì thủ thỉ trong ngôn ngữ, là sau cùng, chỉ mong bản thân mình đạt được cái nhìn tổng quan nhất, sáng suốt nhất, tích cực nhất và nhất nhất, muốn một điều giản đơn: bình an.

Sách tấn chính mình, cái tựa đề chương Ba, nghe cái là biết nỗ lực không ngừng, nhằm hoàn thiện điều thiếu sót, khiếm khuyết; hiểu “hoàn hảo”, nhưng cố gắng “hoàn chỉnh” – điều chỉnh trước khi hoàn thành bất kể nhiệm vụ gì. Nhưng trong cuộc sống, mấy ai dám giơ tay phát biểu mạnh mẽ rằng, tôi là người hoàn hảo, chỉ giỏi lắm nói câu “mong phiên bản hôm nay tốt hơn phiên bản trước kia, và tốt hơn phiên bản sau này” là cùng. Đương nhiên nói dễ thì làm lại khó gấp bội phần tiếng lời thốt ra, và như vậy tác giả đồng cảm ngay.

“Ai cũng có lúc yếu lòng. Do vậy, cần được sách tấn để mạnh mẽ hơn. Có những điều tốt đẹp mình biết và từng làm nhưng bị quên, lúc đó ta cũng cần được nhắc nhở để nhớ lại và tiếp tục hành trình…”. Quá tuyệt vời, đúng không tôi ơi.

Tác giả nhắc mình bằng, tâm kinh MÌNH thuyết cho MÌNH, ở đó có hai chữ “mình”, nghĩa là chẳng phải gương đó chỉ có một mình nhân vật trong cuộc soi không đâu, tất yếu còn có ngoài mình ra nữa, nương cùng rọi chiếu song song. Bởi “kinh”, chẳng phải khinh thường, bất chất, mà là bảo bối, bí kíp, không được xem thường như đồ chơi. Thực hư quyển sách mang tâm thư hay tâm kinh gì, đợi bạn đọc đi sẽ biết.

Do, đọc sách, phải có cách, mới lĩnh hội được sách. Mà ngộ đời là, mỗi người có mỗi cách rất riêng, rất chất và rất lạ. Không ai giống ai, bởi cách của người này lại đồ vụn vỡ trong lối pháp của kẻ khác. Suy cho cùng, tôi cũng như tác giả thôi, tâm kinh mình thuyết cho mình – cách của tôi chỉ phát huy công năng diệu dụng với riêng tôi.

 “Tâm kinh mình thuyết cho mình”, một đứa con tinh thần được sản sinh từ tác giả Lưu Đình Long, ra đời trước đó và tái bản vào ngày 22-2-2021, Nhà xuất bản Dân Trí & Công ty Cổ phần Văn hóa sách Sài Gòn – SaigonBooks ấn hành.

Việt An Khương

Nhang Bảo Trầmhttps://baotram.vn/
– Đơn vị tự chủ nguồn nguyên liệu,
– Cam kết cung cấp sản phẩm nhang được làm từ 100% trầm hương nguyên chất.
– Để tìm hiểu thêm, quý vị vui lòng truy cập:
🛒 Tiki: https://info.baotram.vn/tiki
🛒 Shopee: https://info.baotram.vn/shopee
🛒 Lazada: https://info.baotram.vn/lazada

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!