Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Teen yêu, ngăn cấm hay ủng hộ?

Mây Thong Dong – Teen yêu, nghĩa là teen đã có xúc cảm với một người khác giới, kèm theo đó là những nỗi nhớ, thậm chí là những chiếc hôn lên má, bằng icon qua điện thoại, Facebook… Bình thường thôi, nhưng để tiến sâu vào “lãnh địa” tình yêu thì teen đừng mạo hiểm, đừng dấn thân, “thử” những chuyện chưa được phép “thử”…

Yêu là “lời trái tim”

Nói mệnh đề này nghe có vẻ “sến” và “xưa như trái đất” nhưng để nhận diện đó có phải là yêu không thì mình phải sờ lên ngực trái để kiểm tra. Những cảm xúc nhớ thương, những rung cảm ào ạt làm cho bất kỳ người đang yêu nào cũng cảm thấy “ngực trái nhoi nhói”. Nhớ, thương, muốn gặp và hình ảnh người ta cứ lẩn quẩn đâu đó trước mặt mình…, đó chính là những “hiện tượng” thường thấy trong tình yêu, khi mình biết “rung rinh” trước một ai đó.

Nói điều đó để nhận diện rằng tình yêu là cảm xúc, nó được quy định bởi nhịp rung của con tim nên nó làm cho mình “mệt tim” khi bị sự tác động, kiềm hãm!

Dừng hay tiến, câu hỏi của lý trí!

Dừng hay tiến trong tình yêu tuổi teen có lẽ không phải là câu hỏi của riêng người lớn mà ngay cả những người trong cuộc cũng thường hỏi. Các bạn sẽ hỏi: “Em và bạn ấy yêu nhau, nhưng tụi em hình như không hợp nhau, hay cãi nhau, em không biết nên tiếp tục hay dừng?”. Hoặc: “Em và bạn ấy yêu nhau, nhưng sau thời gian yêu nhau thì sức học tụi em giảm hẳn, em lo lắm…”; “Tụi em yêu nhau, nhưng sợ ba mẹ biết, em muốn dừng lại, được không?…

Vô vàn những “théc méc” như thế teen vẫn thường “giấu tên” gửi về các chuyên mục “gỡ rối” trên các báo dành cho tuổi ô mai. Điều gì đang diễn ra làm các bạn băn khoăn thế? Chính là sự lệ thuộc ở gia đình, và sự “bấp bênh” trong tình cảm ở lứa tuổi này đã sinh ra những câu hỏi ấy!

Ai cũng hiểu rằng teen là tuổi ăn, tuổi học và cũng là tuổi chơi. Những gạch đầu dòng ấy đáng quan tâm và thực sự “hút” teen nhiều hơn. Do vậy, có những bạn có thêm gạch đầu dòng cho chuyện yêu thì cũng khó mà chu toàn để không bối rối: dừng hay tiến?

Sự đan xen giữa thích, yêu và những rối rắm trong tình cảm ở tuổi này làm ảnh hưởng ít nhiều đến việc học và quan hệ bạn bè, gia đình của teen. Ảnh minh họa

Khi bước vào “lãnh địa” tình yêu, teen sẽ đối mặt với nhiều thứ mà trước đây chưa từng trải qua. Quà tặng cho người yêu, cái nhìn, sự ghen tuông, hờn giận… Tất cả những thứ ấy làm mệt tim, mệt đầu, và teen nhanh chóng lo lắng, bối rối! Và có lẽ cũng vì thế mà “tuổi thọ” của tình yêu tuổi teen thường ngắn ngủi. Do vậy, một người bạn từng trải trong tình yêu và đã kinh qua những rung động đầu đời ở tuổi teen cho biết: “Yêu ở tuổi ô mai chính là một trải nghiệm cho những rung động sau này, do vậy teen yêu thì cứ yêu, nhưng đừng… “cho” mà thiệt thân”.

Ngoài ra, còn có một số bạn tuổi teen quá… sành sỏi nên khi yêu cũng muốn đốt cháy giai đoạn, muốn làm “người lớn” nên có những đòi hỏi “vượt rào”. Chính điều này cũng làm cho tình yêu tuổi teen dễ đi vào bế tắc. Nếu “vượt rào” thành công (mà lại thiếu kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản) nên thường xảy ra hậu quả khó lường như có thai ở tuổi ăn học làm teen mất tự tin, thậm chí bị rối loạn tâm lý. Người yêu của teen lúc đó (đa số là teen) nên cũng bó tay trong việc tìm hướng giải quyết. Còn nếu không thành công trong những đòi hỏi “vượt rào” cũng sẽ làm cho đôi bên ngượng ngùng, trốn chạy…

Sự đan xen giữa thích, yêu và những rối rắm trong tình cảm ở tuổi này làm ảnh hưởng ít nhiều đến việc học và quan hệ bạn bè, gia đình của teen. Tuy nhiên, nếu nói cấm hoàn toàn và cắt một cách đột ngột thì cũng sẽ dễ làm cho các bạn tuổi teen… làm bậy! Do vậy, để trả lời cho câu hỏi “ngăn cấm hay ủng hộ tình yêu tuổi teen” thì cá nhân tôi cho rằng: cứ phân tích những được, mất và gợi ý cho các bạn cách ứng xử trong tình cảm. Đặc biệt, nhắc các bạn phải sống lành mạnh, sống tích cực để tránh những đáng tiếc xảy ra trong khi yêu!

Ngự Bình

Bạn có kỷ niệm nào đẹp về tình yêu? Hoặc câu chuyện tình yêu lãng mạn nào khó quên, đang trải? Hãy gửi chia sẻ với Mây Thong Dong với chủ đề Chuyện tình đẹp – qua email: maythongdong.coffee@gmail.com.

Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!