Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

ThS Tâm lý Võ Hồng Tâm chia sẻ 4 cách quay vào bên trong

mây thong dong

(MTD) Hôm nay của bạn thế nào? Dù như thế nào cũng hãy thả lỏng, thư giãn thưởng thức chúc tâm tình nhé.

Dạo gần đây, chúng ta sử dụng rất nhiều thuật ngữ: “Quay vào bên trong”. Tôi tự hỏi thế nào là quay vào bên trong đích thực? Nếu phải tóm tắt trong vài tít đầu dòng để dễ nhớ và thực hành thì là gì nhỉ? Phải chăng là:

  • Mỗi ngày đều để ý đến cảm xúc, suy nghĩ và thái độ của chính bản thân, rồi nhận định xem ta đang nói, đang làm vì điều gì? Nếu điều đó hướng ra bên ngoài thì là bên ngoài. Ví dụ: Ta học tâm lý là vì ta muốn người khác thấy ta giỏi tâm lý hay muốn giúp đỡ người khác, muốn trở thành một “thầy thuốc” tinh thần? Thực ra, lý do nào cũng là hướng ra bên ngoài. Ta học tâm lý là vì ta muốn hiểu chính ta, muốn có nhiều kiến thức cải thiện cuộc sống ta và mọi người, đó là hướng vào bên trong.
  • Khi có một chuyện gì đó xảy ra, ví dụ như bạn vừa bị người yêu chia tay, thay vì đặt hàng vạn câu hỏi về phía đối phương – kiểu như tại sao anh ấy lại rời bỏ tôi? Tôi nên làm gì để anh ta yêu tôi hơn? Tôi chẳng làm gì sai cả, tại sao anh ấy lại đối xử với tôi như thế. Thì chúng ta nên hỏi bản thân: Tôi cảm thấy như thế nào về chuyện này? Tôi có thể làm gì cho chính tôi, để cảm xúc của tôi tốt hơn? Tôi nên xem xét vấn đề này theo cách nào là tốt nhất cho tôi? Tôi có thể làm gì để giảm mức ảnh hưởng tiêu cực của kết quả này?
  • Đọc sách, xem phim, trò chuyện, lướt mạng xã hội, xem YouTube đều chú ý đến nội dung đang nói về điều gì/ giúp ta đến với những điều tốt, buông bỏ bớt những tính xấu như phán xét, đố kỵ, ganh tị, có kích động trong ta sự tức giận, bạo động không? Hãy là một người tiêu dùng sản phẩm vật chất cũng như tinh thần một cách thông minh.
  • Trong một ngày nhất định phải dành thời gian cho bản thân, thời gian một mình. Ai đó gọi cho bạn và hỏi: Có bận không? Đi xem phim nhé! Và bạn trả lời: Xin lỗi! hôm nay tôi bận rồi. Tôi có hẹn với chính tôi! Một mình, không xem phim, không đọc sách, không online. Đó là ích kỷ một cách tích cực.

Đó là một vài cách mà tôi hay dùng, còn bạn thì sao? Tôi sẵn sàng nghe hình trình “Quay vào bên trong của bạn”, bạn kể tôi nghe vào một ngày có thể nhé.

Giờ thì thư giãn, thả lỏng, thở đều…

Sala Tâm

Bảo Trầm
Bảo Trầm – Đơn vị đồng hành cuộc thi “Chuyện tử tế mùa Covid-19” đang diễn ra trên Mây Thong Dong
Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!