Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

TP.HCM điều trị Covid theo mô hình 4 tầng

Sở Y tế trưng dụng khu nội trú của Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 để thành lập bệnh viện hồi sức Covid-19 với 1.000 giường hồi sức, lớn nhất hiện nay, chuyển mô hình điều trị “tháp 3 tầng” lên “4 tầng”.

Theo đó, khu vực điều trị nội trú của Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 (quận 9, TP.Thủ Đức), vừa mới được Bộ Xây dựng thẩm định cho phép sử dụng trong tuần qua, chuyển đổi công năng thành Trung tâm Hồi sức Covid-19, có 1.000 giường. Đây là bệnh viện chuyên hồi sức Covid-19 quy mô lớn nhất TP HCM hiện nay, chuyên điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch

Điểm thuận lợi nhất của Trung tâm Hồi sức Covid-19 này chính là Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 có cấu trúc hạ tầng hiện đại, có thể hỗ trợ hô hấp cùng lúc cho 1.000 bệnh nhân cần thở oxy, thở máy không xâm lấn HFNC và thở máy xâm lấn.

Tại đây, tất cả giường bệnh đều có hệ thống oxy trung tâm và hút trung tâm. Trong đó, 100 giường săn sóc đặc biệt, có hệ thống khí nén trung tâm bên cạnh oxy và hút trung tâm – một yêu cầu hạ tầng không thể thiếu để triển khai thở máy cho những bệnh nhân nguy kịch.

Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 đã bắt đầu đi vào hoạt động từ cuối năm ngoái, với các khoa khám bệnh, xạ trị, hóa trị, khu nội trú chưa chính thức vận hành. Ảnh: Quỳnh Trần

Trước đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy đã được Bộ Y tế phân công là tuyến cuối về điều trị Covid-19. Cùng với Trung tâm Hồi sức Covid-19 mới thành lập này, thành phố có 1.200 giường hồi sức cho bệnh nhân nặng, nguy kịch. Nhân sự của các bệnh viện này được huy động từ y, bác sĩ chuyên khoa Hồi sức Cấp cứu của Bệnh viện Nhân Dân 115, Nhân dân Gia Định và luân phiên từ bệnh viện đa khoa hạng 1 thành phố, tỉnh, thành do Bộ Y tế điều động hỗ trợ.

Các trang thiết bị y tế chuyên dùng cho Trung tâm Hồi sức Covid-19 như máy thở, máy lọc máu, ECMO (hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể), máy theo dõi bệnh nhân… được ngành y tế huy động từ các bệnh viện thành phố, sử dụng những trang thiết bị sẵn có tại khoa Hồi sức của Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2. Ngoài ra, bệnh viện cũng được ưu tiên phân bổ các trang thiết bị do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc chuyển đến từ các nhà tài trợ, hoặc Bộ Y tế chi viện.

Như vậy, Trung tâm Hồi sức Covid-19 hoạt động, mô hình tháp điều trị Covid-19 ba tầng tại TP HCM có thêm một tầng mới, trở thành 4 tầng. Tổng cộng, 36.700 giường bệnh, phân cấp thành bốn mức độ nặng nhẹ.

Mô hình tháp 4 tầng trong điều trị Covid-19 được áp dụng tại TP HCM. Ảnh: Sở Y tế TP HCM

Cụ thể, “tầng một” có 30.000 giường, gồm 11 bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19, tiếp nhận các F0 không có triệu chứng, hoặc triệu chứng nhẹ.

“Tầng hai” 2.500 giường điều trị F0 có triệu chứng. 5 bệnh viện điều trị Covid-19 thuộc tầng tháp này là Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh, Gò Vấp, Quân dân Y miền Đông.

“Tầng ba” 3.000 giường điều trị F0 có bệnh lý nền hoặc bệnh lý đi kèm nặng, nguy kịch. Bốn bệnh viện tiếp nhận nhóm bệnh nhân này là Trưng Vương, Phạm Ngọc Thạch, Đa khoa Khu vực Thủ Đức và An Bình.

Tầng thứ 4, cao nhất dành cho bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch, với 1.200 giường hồi sức, gồm: Bệnh viện Chợ Rẫy 100 giường, Bệnh Nhiệt đới 100 giường và Trung tâm Hồi sức Covid-19 1.000 giường.

  • Tính đến trưa nay, 12-7, TP.HCM có đến 14.435 bệnh nhân Covid-19, thêm 1.423 người so với hôm qua. Số ca mắc nCoV cả nước ghi nhận là 28.035 (kể từ ngày 27-4 đến nay).

Thư Anh
(VnExpress)

 

Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!