Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Tác giả “Thư pháp là gì?” nói về chữ “Tình” trong triển lãm “Cội nguồn”

Hơn 80 nhà thư pháp, 80 ông đồ đến từ cả nước đã hội ngộ trong triển lãm thư pháp Việt do Câu lạc bộ Thư pháp Nhà văn hóa Thanh Niên (TP.HCM) tổ chức, chủ đề Cội nguồn. Triển lãm khai mạc ngày 16-8, diễn ra đến 20-8, trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 48 năm ngày thành lập Nhà văn hóa Thanh Niên TP.HCM (4-9-1975 – 4-9-2023).

Mây Thong Dong giới thiệu bài chia sẻ của Ths Nguyễn Hiếu Tín (trưởng bộ môn Du lịch, Trường ĐH Tôn Đức Thắng). Anh Tín cũng là chủ nhiệm đầu tiên của Câu lạc bộ Thư pháp Nhà văn hóa Thanh Niên.

Ông đồ Nguyễn Hiếu Tín cũng vừa tái bản (có chỉnh sửa) cuốn Thư pháp là gì? trong năm nay, do Nxb Hồng Đức và Mây Thong Dong liên kết ấn hành.

Chút tình với thư pháp Việt

Cuộc triển lãm thư pháp chữ Việt với chủ đề “Cội nguồn” của CLB Thư pháp NVH Thanh Niên TP.HCM đã diễn ra thành công tốt đẹp và đầy sự trân quý.

Sự thành công này không chỉ vì được nhiều tác phẩm (trên 160 bức thư pháp) của nhiều tác giả (80 tác giả) tham dự, cũng không chỉ vì được không gian trưng bày hiện đại, trang nhã, bắt mắt, rộng lớn của NVH Thanh Niên, mà có lẽ trên hết đó là cái “TÌNH” dành cho thư pháp Việt. Đó chính là sự tích hợp đa chiều kích của những tâm hồn yêu quý cái đẹp.

Xét về thời gian, đó là sự kết nối được nhiều thế hệ tiền bối và người trẻ tham gia.

Xét về không gian, đó là sự kết nối “không biên giới” từ các CLB thư pháp thân hữu ở mọi miền đất nước hội tụ (trên 20 tỉnh thành tham dự).

Xét về chủ thể, đó là sự tri ân các bậc tiền bối, những người đã đóng góp chung cho ngôi nhà thư pháp Việt, là niềm cảm hứng cho các bạn trẻ yêu mến bộ môn nghệ thuật này trong tương lai.

Tất cả đã  tạo nên một không gian triển lãm thiêng liêng ấm cúng, hoài niệm và nghệ thuật. Đạt được điều này, là cả một chặng đường đầy nỗ lực, thử thách, đam mê, tâm huyết, đồng lòng của Ban chủ nhiệm và các thành viên của CLB Thư pháp NVH Thanh Niên. Rất xứng đáng được ghi nhận, tri ân và chúc mừng quý bạn.

Còn nhớ, GS.Phan Ngọc khi so sánh văn hoá Trung Hoa và văn hoá Việt Nam đã từng viết: “Văn hoá Việt Nam là một văn hoá khiêm tốn, mộc mạc, không có cái gì cực đoan. Nhưng không phải vì thế mà văn hóa Việt Nam thiếu cá tính (…). Trong học, trong thư pháp, họa, thơ văn, người Việt, không tìm cái kinh người, cái phi thường mà tìm cái bình dị, tìm cái gần gũi”.

Thật vậy, từ thư pháp chữ Hán, Nôm đến thư pháp chữ Quốc ngữ sau này ở Việt Nam, các sáng tác phẩm thường hướng đến sự hài hòa, thích hợp ở thể loại chữ chân phương mộc mạc, hoặc thảo thư nhẹ nhàng, lãng mạn, sâu lắng,… Đây là sản phẩm của một nền văn hóa gốc nông nghiệp trọng tĩnh mang tính biểu cảm, trữ tình trong nghệ thuật Việt Nam.

Ở thư pháp của người Việt, tính tài tử, sự nho nhã của các thư gia, các ông đồ biểu lộ cái tình rõ nhất đó là phong tục viết tặng chữ, cũng như nội dung thi văn đề tặng. Tặng chữ là một hình thái biểu hiện của cái tình, cái tấm lòng của mình để được gửi gấm trao nhau chữ nghĩa, lòng quý mến, yêu thương.

Chữ “Tình” đó lại được thấy rõ hơn trong cuộc triển lãm “Cội nguồn” lần này. Đó là cái tình của các thư hữu ở khắp muôn nơi, là cái tình của anh em thư pháp luôn đầy trách nhiệm, tổ chức triển lãm một cách chỉnh chu nhất có thể, là cái tình của các vị tiền bối, người đi trước hướng về người trẻ, là cái tình của khách thưởng lãm trước những đường bay, nét lượn của chữ, ưu ái dành tặng những lời khích lệ, là cái tình của anh chị phóng viên báo đài đưa tin kịp thời, là lòng biết ơn và sự thấu hiểu,…

Tất cả cái tình đó tích hợp lại trở thành tình yêu lớn dành trọn cho thư pháp chữ Việt đang định hình và từng bước khởi sắc, góp phần tôn vinh nét chữ đáng yêu của dân tộc. Đó chính là trí tuệ của trái tim:

Trăng sáng soi đầu bút

Ngọn bút óng tơ vàng

Ý mực còn chưa trút

Tình chữ đã mang mang

(Thơ Trụ Vũ)

Kính chúc các thư hữu nhiều sức khỏe, an lành và sáng tác với nhiều tác phẩm đẹp.

Trân trọng.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

Các vị khách quý trong làng thư pháp Việt chụp hình lưu niệm tại khai mạc triển lãm “Cội nguồn”
Ông đồ Nguyễn Hiếu Tín và nhà thư pháp Thanh Sơn
Tác giả Nguyễn Hiếu Tín (thứ 3 từ trái qua) cùng các Ông đồ tại triển lãm
Triển lãm “Cội nguồn” là dịp hàn huyên của những người yêu thư pháp

Nguyễn Hiếu Tín

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!