Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Cuộc thi “Chuyện tử tế mùa Covid-19”: Giải nhất thuộc về tác giả Hải Đăng

Sau hơn một tháng kể từ ngày kết thúc nhận bài dự thi, Ban Tổ chức đã chọn đăng các tác phẩm phù hợp trong số 72 tác phẩm của nhiều tác giả gửi về dự thi; song song đó, Ban Giám khảo cũng tổ chức chấm chọn các bài viết vào chung khảo.

Theo đó, có 10 bài viết vào chung khảo bao gồm:

– Hũ nhút quê sẻ chia với Sài Gòn

– Hãy sống những ngày tuổi trẻ đẹp nhất

– Những ngày ở yên

– Nhìn quê hương từ độ cao 1.000 mét

– Sài Gòn của tôi dễ thương ngay cả khi đang tổn thương

– Nhớ hoài mùa Trung thu đặc biệt

– Lửa ấm gia đình tôi thời Covid

– Sài Gòn với những điều dễ thương vô cùng

– Những sẻ chia sẽ làm ta thật ấm lòng

– Trái tim Bồ-tát của những thiên thần áo trắng

Ông Vương Bá Kiệt, CEO Công ty Cổ phần Rừng Xanh Mãi – Chánh chủ khảo cuộc thi

Thành phần Ban Giám khảo chọn giải bao gồm ông Vương Bá Kiệt, CEO Công ty Cổ phần Rừng Xanh Mãi, đơn vị sở hữu thương hiệu nhang BẢO TRẦM; nhà văn Nguyễn Đinh Khoa – tác giả truyện dài Độc hành (giải thưởng Văn học tuổi 20); nhà báo – người dẫn chương trình Trần Thanh Hùng (Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM); ông Lưu Đình Long, CEO Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông Mây Thong Dong.

Do chất lượng bài viết khá đều nhau, với những thông điệp ý nghĩa về sự tử tế, sẻ chia ấm áp tình người giữa mùa dịch nên Ban Giám khảo đã phải rất cân nhắc để đọc, chấm chọn các giải thưởng.

Giám khảo Thanh Hùng nhận định, nhiều bài viết phản ánh tinh thần lạc quan của những người trẻ ở tuyến đầu chống dịch, dù có đối mặt với hiểm nguy và những rủi ro bệnh tật nhưng ở họ ánh lên vẻ rạng ngời của nguồn năng lượng tích cực.

“Dù chưa khắc họa chi tiết nhưng với vài đường nét về người mẹ về quê lo đám tang trong hiu quạnh cũng đủ để người đọc cảm nhận được dịch bệnh đã tác động mạnh mẽ đến đời sống, một đám tang đông đủ như bình thường cũng không hề diễn ra như cuộc sống vốn có. Trước sự hoành hành của dịch bệnh, tình thương của gia đình sẽ giúp chúng ta ấm lòng và vững tin. Dù là đi cách ly, nhưng ở tâm thế của người bác sĩ trẻ tuổi, đó là những ngày tạm nghỉ ngơi dưỡng sức để rồi lại tiếp tục một cuộc chiến mới trong công cuộc chống dịch nơi tuyến đầu”, nhà báo Trần Thanh Hùng bình luận về bài Hãy sống những ngày tuổi trẻ đẹp nhất.

Nhà báo – Người dẫn chương trình Thanh Hùng, Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM – thành viên Ban Giám khảo

Hay, với tác phẩm, Nhìn quê hương từ độ cao 1.000 mét, nhà báo Thanh Hùng nhận định: “Về chuyến bay 0 đồng, thấy quê hương mà trào nước mắt. Bài viết đã chạm đến cảm xúc của người đọc vì một câu chuyện đời thật mà tựa như một giấc chiêm bao. Ai trong hoàn cảnh khốn khó chẳng thể trở về mới cảm nhận được niềm hạnh phúc vô bờ bến như nắng hạn gặp mưa rào khi đi trên chuyến bay 0 đồng. Đó là điều tuyệt vời trong đại dịch. Bài viết được tác giả sử dụng từ ngữ khá chọn lọc và trau chuốt”.

Đánh giá chung về những bài viết của cuộc thi cũng như những bài vào chung khảo, nhà văn Nguyễn Đinh Khoa bày tỏ: “Chuyện tử tế mùa Covid 19” tập hợp những câu chuyện “nho nhỏ” về những người tử tế cùng nhau vượt qua những ngày tháng chiến đấu với dịch bệnh.

Giữa những câu chuyện cảm động đó còn là thông điệp về sự cho đi, và về cách mà chúng ta đón nhận những điều tử tế trong cuộc sống. Chính vì thương mà người ta trao tặng, cũng vì thương cái tình của người cho mà người ta đón nhận”.

Theo nhà văn Đinh Khoa, tình thương khiến con người thấu hiểu nỗi đau của nhau. Sự thấu hiểu tự khắc khiến nụ cười của ta tự nhiên chân thành, khiến lời nói trở nên ấm áp, khiến cho những tình huống ngặt nghèo trở nên nhẹ nhàng hơn, xoa dịu những lo lắng bất an. 

“Tôi nhận ra rằng, con người chúng ta thật sự có một năng lực chia sẻ rất lớn, từ những nỗ lực không mệt mỏi đến quên thân mình, từ những món quà quê được tích góp từ tình thương, đến những lời động viên an ủi, hay chỉ cần một suy nghĩ tích cực gửi gắm đến những người xung quanh. Cuộc đời vì thế mà tròn đầy và trở nên có ý nghĩa”, nhà văn Nguyễn Đinh Khoa nói.

Nhà văn Nguyễn Đinh Khoa – thành viên Ban Giám khảo

Với giám khảo Nguyễn Đinh Khoa, cho đi, không chỉ đơn thuần dành tặng những gì mình có, mà còn hàm chứa nhiều giá trị tinh thần sâu sắc. Khi sự cho đi được xuất phát từ chính nghĩa và sự hy sinh chân thành quên bản thân mình, cuộc sống trở nên đẹp đến phi thường. 

“Cho đi, hay nhận lại, đều khiến cho hạnh phúc được lan tỏa đến nhiều người hơn. Trái tim ta từ đó phát hiện ra những điều tốt đẹp trong cuộc sống, rồi từ đó lại thêm yêu, thêm quý cuộc đời. “Chuyện tử tế mùa Covid 19” chính là sự “cho đi” như thế”, nhà văn Đinh Khoa nói.

Dù rất khó khăn để chấm chọn, Ban Giám khảo đã quyết định bình quân điểm của 4 giám khảo để cho ra kết quả như sau:

Giải nhất (1 giải): 5.000.000 đ + tặng phẩm từ Bảo Trầm, Mây Thong Dong

Sài Gòn với những điều dễ thương vô cùng (Hải Đăng)

Giải nhì (2 giải): 3.000.000 đ/giải + tặng phẩm từ Bảo Trầm, Mây Thong Dong

Nhìn quê hương từ độ cao 1.000 mét (Thanh Trúc)

Hãy sống những ngày tuổi trẻ đẹp nhất (BS Lê Ngọc Phú)

Giải ba: 2.000.000 đ/giải + tặng phẩm từ Bảo Trầm, Mây Thong Dong

Những sẻ chia sẽ làm ta thật ấm lòng (Lê Nữ Kim Cương)

Trái tim Bồ-tát của những thiên thần áo trắng (Nguyễn Thanh Dũng)

Nhớ hoài mùa Trung thu đặc biệt (Đại Nguyễn)

Giải khuyến khích (4 giải): 1.000.000 đ/giải + tặng phẩm từ Bảo Trầm, Mây Thong Dong

 – Hũ nhút quê sẻ chia với Sài Gòn (Nguyễn Thị Phương Hoa)

Những ngày ở yên (Phan Nguyễn Khánh Nhi)

Sài Gòn của tôi dễ thương ngay cả khi đang tổn thương (Mai Thị Đào)

Lửa ấm gia đình tôi thời Covid (Lê Thị Thu Thanh)

Giải phụ (2 giải): 500.000 đ/giải + tặng phẩm từ Bảo Trầm, Mây Thong Dong dành cho 2 bài chia sẻ (với hashtag #bảo_trầm và #chuyện_tử_tế_mùa_Covid) có lượt like, share nhiều nhất

Covid gây đau thương và tình người xoa dịu (Thích nữ Diệu Hoa)

Cách ly cùng F0 (Miêu)

Ngoài ra, tất cả bài viết dự thi được đăng sẽ được trả nhuận bút của Ban Tổ chức cuộc thi. Trong tuần tới, chúng tôi sẽ tổ chức lễ trao giải trực tuyến với sự tham dự của Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và các tác giải đoạt giải.

Ban Tổ chức trân trọng cảm ơn bạn đọc đã nhiệt tình tham gia cuộc thi viết này. Kính chúc quý bạn đọc sức khỏe, bình an, như ý.

Ông VƯƠNG BÁ KIỆT – CEO Công ty Cổ phần Rừng Xanh Mãi, đơn vị sở hữu thương hiệu nhang BẢO TRẦM:

TP.HCM và cả nước vừa trải qua đợt dịch kéo dài. Cuộc sống bị đảo lộn và nhiều người rơi vào hoàn cảnh khó khăn, mất mát. Những ngày cực kỳ căng thẳng đó (từ tháng 8 đến cuối tháng 9), khi lệnh giãn cách ngày càng nghiêm ngặt, cuộc thi “Chuyện tử tế mùa Covid-19” đã được Bảo Trầm khởi xướng. Chúng tôi đã cùng với Mây Thong Dong mong ước lan tỏa năng lượng tích cực để góp một chút bình yên cho Sài Gòn cũng như những địa phương khác.

Thật bất ngờ, cuộc thi đã được hưởng ứng khá nhiều, từ những khách hàng của nhang Bảo Trầm đến những cây viết chuyên, không chuyên, ở khắp mọi miền, trong đó có cả người viết từ nước ngoài.


Đây là tiền đề để tương lai, Bảo Trầm tiếp tục những cuộc thi hay chương trình tương tự, nhằm góp phần khơi dậy những điều tử tế, bình yên. Đây cũng là những giá trị mà Bảo Trầm hướng tới trong định hướng xây dựng thương hiệu của mình, bắt đầu từ sản phẩm “tâm xanh, nhang sạch, trầm thơm”.

Ban Tổ chức

maythongdong.vn
ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH CUỘC THI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!